Tờ The Guardian hôm thứ Ba (20/8) loan tin rằng anh Simon Cheng – nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông đã bị giới chức Trung Quốc Đại Lục bắt giữ chưa rõ lý do.

nhân viên của lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông đã bị giới chức Trung Quốc Đại Lục bắt giữ
Anh Simon Cheng – nhân viên của lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông đã bị giới chức Trung Quốc Đại Lục bắt giữ chưa rõ lý do. (Ảnh qua Facebook)

Cô Li bạn gái của anh Simon Cheng nói với The Guardian rằng bạn trai 28 tuổi của cô hôm 8/8 đột ngột ngừng nhắn tin khi đang trên đường trở về Hồng Kông sau chuyến công tác tại Thâm Quyến.

Sẵn sàng đi qua biên giới… cầu nguyện cho anh,” anh ấy chỉ nhắn như vậy trước khi im lặng, cô Li nói với The Guardian.

Hơn 10 ngày sau, cô Li và gia đình của anh Cheng vẫn chưa thể liên lạc với anh ta. Cô Li nói rằng các nhà chức trách nhập cư Hồng Kông đã nói với cô rằng anh Cheng đã bị “tạm giữ hành chính” tại Trung Quốc Đại Lục, nhưng không rõ nơi giam giữ và lý do bắt giữ.

Theo tờ HongKongFP, thời gian tạm giữ hành chính tại Trung Quốc Đại Lục có thể kéo dài 15 ngày.

Trước khi bị bắt, anh Simon Cheng làm nhân viên thương mại và đầu tư cho Scottish Development International tại lãnh sự quán Anh ở Hồng Kông. Nhân viên ngoại giao Anh này bị bắt đúng vào thời điểm Hồng Kông đang trong giai đoạn bất ổn với các cuộc biểu tình chống chính quyền kéo dài hơn 2 tháng qua.

Hiện không rõ anh Cheng có hộ chiếu ngoại giao hay không và anh sử dụng giấy tờ gì khi vào Trung Quốc Đại Lục.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Thịnh Vượng chung và Đối ngoại của chính phủ Anh cho hay: “Chúng tôi cực lực quan ngại về các báo cáo cho thấy một thành viên của đội ngũ chúng tôi đã bị bắt giữ khi trên đường từ Thâm Quyến về Hồng Kông. Chúng tôi đang hỗ trợ gia đình anh ta và đang tìm hiểu thêm thông tin từ giới chức tỉnh Quảng Đông và Hồng Kông.

Theo cô Li, anh Cheng vẫn thường xuyên di chuyển tới Trung Quốc Đại Lục tham dự các cuộc họp và thời gian gần đây hầu như anh tới đó đều là vì công việc.

Theo Guardian, thời gian qua các quan chức nhập cư Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra tại biên giới giữa Trung Quốc Đại Lục và Hồng Kông, tạm giữ người và kiểm tra điện thoại cùng các thiết bị điện tử khác của họ.

Chế độ Bắc Kinh cũng ngày càng tuyên bố cứng rắn chống lại biểu tình Hồng Kông, sự kiện mà họ xem là thách thức trực tiếp đối với quyền cai trị của chính quyền trung ương.

Giới chức Trung Quốc cũng nhiều lần công khai cảnh báo Anh – từng đô hộ Hồng Kông rằng không được “can thiệp” vào hòn đảo này. Trung Quốc tỏ ra tức giận khi Anh công khai lên án cách giới chức Hồng Kông xử lý các cuộc biểu tình gần đây.

Theo cô Li, anh Cheng chưa từng tham gia vào cuộc biểu tình nào hoặc bày tỏ lập trường của anh về phong trào này trong các diễn đàn công khai. “Theo tôi biết, anh ấy đã không tham gia vào bất kỳ cuộc biểu tình nào, ngay cả cuộc tuần hành 1 triệu người. Tôi rất lo lắng cho anh ấy,” cô Li nói.

Cô Li là người gốc Đài Loan và đã quen biết anh Cheng khi anh học tại hòn đảo dân chủ này. Cô Li đã gọi điện và viết thư cho các quan chức Anh, Trung Quốc và Hồng Kông cầu cứu về trường hợp của anh Cheng. Theo cô Li, sự nghiệp của anh Cheng đang thăng tiến từ nhân viên bán thời gian tại một cửa hàng đồ ăn nhanh đến công việc hiện tại trong lãnh sự quán Anh. “Cuộc sống của anh ấy chỉ mới bắt đầu,” cô Li nói.

Bạn gái của anh Cheng chia sẻ thêm rằng: “Anh ấy là một người rất chu đáo, cần cù và siêng năng. Bây giờ, anh bị mất tích và bị giam giữ không lý do. Điều này là nỗi đau rất lớn cho gia đình và bạn bè của anh.

Cô Li nói với The Guardian rằng cô và anh Cheng đã bàn đến đám cưới, và khả năng sẽ trở về Đài Loan, nhưng anh Cheng vẫn muốn ở lại Hồng Kông. “Anh ấy nói rằng anh yêu Hồng Kông và muốn hy sinh tất cả những gì anh có cho quê hương của mình.

Xuân Thành

Xem thêm: