Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Năm (28/6) thông báo rằng một nhân viên ngoại giao khác của Mỹ tại Havana lại vừa bị tổn thương sức khỏe bí ẩn. Đây là viên chức thứ 26 của Mỹ làm việc tại Cuba gặp các triệu trứng bệnh lý bí hiểm kể từ tháng 8/2017.

Dai su quan My tai Cuba
Đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba (Ảnh qua WT News)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết viên chức ngoại giao nêu trên “đã được xác nhận y khoa” về việc trải qua các ảnh hưởng sức khỏe tương tự như những trường hợp viên chức ngoại giao khác của Mỹ tại Havana.

Trường hợp mới nhất này và một trường hợp khác được xác nhận vào tuần trước là kết quả từ một sự vụ xảy ra vào cuối tháng Năm tại một nơi cư trú ngoại giao của Mỹ tại Cuba mà cả hai viên chức này đều có mặt, bà Nauert cho biết. Đây là những trường hợp viên chức ngoại giao Mỹ đầu tiên được xác nhận gặp tổn hại sức khỏe bí ẩn tại Havana kể từ sau sự cố hàng loạt viên chức Mỹ gặp tổn hại não bí ẩn hồi tháng 8/2017.

Bà Nauert xác nhận rằng các cơ quan chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục “làm việc tích cực để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng bất thường, cũng như phát triển các biện pháp giảm thiểu nguy hại”.

Các bệnh nhân đã gặp phải một loạt triệu chứng tổn hại thần kinh, trong đó có chấn thương sọ não nhẹ hay còn gọi là chấn động não nhẹ, AP dẫn lời các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania nói về bệnh lý của các viên chức ngoại giao Mỹ tại Cuba.

Bà Nauert nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhận được thông tin về sự cố liên quan tới viên chức Mỹ hôm 29/5 và họ sẽ tiếp tục điều tra vụ việc này.

Chính phủ Mỹ đã thông tin về các sự cố tại Cuba từ cuối năm 2016, nhưng họ không nêu rõ nguyên nhân gây ra sự việc hoặc lực lượng nào đứng sau các sự vụ này.

Trong khi đó, chính quyền Cuba đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan hay hiểu biết về các sự cố bất thường xảy ra với các viên chức ngoại giao Mỹ. Những đồn đoán ban đầu đặt nghi vấn nguyên nhân gây ra tình trạng tổn hại não là do tấn công sóng âm, nhưng một báo cáo sơ bộ của FBI hồi tháng Một không phát hiện bằng chứng cho thấy sóng âm đã gây ra các triệu chứng bệnh lý bí hiểm của các viên chức ngoại giao Mỹ ở Cuba.

Ông Carlos de Cossio, Tổng giám đốc về các vấn đề ngoại giao với Mỹ của Cuba đã từng viết trên Twitter: “Bất cứ ai sử dụng cụm từ ‘tấn công’ để đề cập tới các triệu chứng của viên chức Mỹ là nói dối có chủ ý, với một nghị trình chính trị được xác định rõ. Mỹ có lịch sử lâu dài về việc sử dụng thao túng và lấn át chính trị cả công khai và bí mật để đạt được các mục tiêu chính trị và kinh tế của họ”.

Tình huống viên chức Mỹ gặp sự cố sức khỏe ở nước ngoài càng trở nên phức tạp hơn khi đầu năm nay một viên chức chính phủ Mỹ tại lãnh sự quán Trung Quốc cũng được xác nhận gặp phải các triệu chứng tương tự các đồng nghiệp ở Cuba. Điều này đã dấy lên những quan ngại rằng các sự cố sức khỏe bí hiểm xảy ra ở Cuba đã lan rộng hơn.

Hùng Cường

Xem thêm: