Một nhóm tự do tôn giáo nổi tiếng đang hỗ trợ 17 chuyên gia y tế kiện tiểu bang New York lên tòa án liên bang trước cáo buộc vi phạm quyền công dân trong việc áp đặt các biện pháp tiêm chủng.

Embed from Getty Images

Các luật sư của Hiệp hội Thomas More đã đệ đơn kiện vào hôm thứ Hai (13/9) lên Tòa án liên bang Quận phía Bắc Hoa Kỳ, gọi các biện pháp áp đặt tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế của tiểu bang là “vi hiến một cách rõ ràng” và cố “vô hiệu hóa các biện pháp bảo vệ niềm tin tôn giáo quy định theo Mục VII của Đạo luật Quyền Công dân năm 1964”.

“Những gì tiểu bang New York đang cố làm chính là chặn hết các cánh cửa để tránh khỏi biện pháp vắc-xin vi hiến này,” cố vấn đặc biệt của Hiệp hội Thomas More, Christopher Ferrara đã viết trong một tuyên bố. “Và họ đang làm điều này trong khi biết rằng nhiều người có niềm tin tôn giáo phản đối các loại vắc-xin vốn được thử nghiệm, phát triển hoặc sản xuất bằng các dòng tế bào có nguồn gốc từ phôi thai trẻ em.”

Hiệp hội Thomas More là một hãng luật phi lợi nhuận quốc gia nhằm khôi phục sự tôn trọng pháp luật đối với cuộc sống, tự do gia đình và tôn giáo.

Ông Ferrara đại diện cho 17 nhân viên y tế cùng ông Peter Breen, Phó chủ tịch Thomas More Society, cố vấn cấp cao Stephen Crampton và cố vấn Michael McHale đệ đơn kiện tiểu bang New York

Ông Ferrara khẳng định: “Đây là một sự chiếm đoạt quyền lực trơ trẽn của những người nghĩ rằng họ có thể thoát khỏi bất cứ thứ gì.”

Trước khi ông từ chức, Thống đốc New York lúc bấy giờ là ông Andrew Cuomo đã yêu cầu tất cả nhân viên y tế trong tiểu bang, bao gồm cả nhân viên tại các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc dài hạn như viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc người lớn và các cơ sở chăm sóc cộng đồng khác, bắt buộc phải tiêm chủng COVID- 19.

Điều đó vi phạm luật chống phân biệt đối xử của liên bang, ông Ferrara lập luận trong vụ kiện.

Các luật sư hy vọng sẽ đạt được một lệnh cấm tạm thời và một lệnh sơ bộ, và sau đó là một lệnh cuối cùng nhằm bác bỏ biện pháp bắt buộc tiêm vắc-xin mà không cho phép miễn trừ tôn giáo này.

Ông Ferrara nhấn mạnh: “Chưa bao giờ trong lịch sử tiểu bang New York, chưa bao giờ trong lịch sử thế giới lại có một chính phủ tìm cách cưỡng bức áp dụng việc tiêm chủng hàng loạt cho cả một lớp người đang bị đe dọa hủy hoại cả về cá nhân và nghề nghiệp… Cơ quan tư pháp liên bang có nhiệm vụ về Hiến pháp nhằm ngăn chặn sự điên rồ của thể chế này.”

Ông còn cho hay, các chuyên gia y tế đệ đơn khiếu nại và phải sử dụng bút danh vì nỗi sợ hãi trước “sự cuồng loạn xung quanh chứng cuồng vắc-xin”.

Ông Ferrara nói: “Những nguyên đơn này không phải – tôi nhắc lại, họ không phải những người chống vắc-xin, như những gì mà các trang tin giả vẫn gán cho họ như vậy.”

“Trên thực tế, họ ủng hộ việc tiêm chủng tự nguyện khi có sự đồng ý rõ ràng, nhưng họ phản đối việc tiểu bang ép buộc tiêm loại vắc-xin mà tôn giáo của họ cấm họ sử dụng. Đây là Hoa Kỳ, không phải Trung Quốc Đỏ.”

Ông Ferrara nói thêm về việc các nhân viên y tế, bao gồm các bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên y tế và liên lạc viên của bác sĩ hiện đang có nguy cơ bị mất việc làm.

Ông kết luận. “Nếu không có sự can thiệp của tòa án, các chuyên gia y tế này phải đối mặt với tình trạng mất việc, giáng chức hoặc không được tuyển dụng ở bất kỳ đâu tại tiểu bang New York – tất cả chỉ vì một loại vắc-xin liên quan đến vấn nạn phá thai, một loại vắc-xin mà họ không thể chấp nhận được.”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: