Nhập khẩu dầu từ Nga vào Hoa Kỳ đã ghi nhận một kỷ lục mới bất chấp mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Moscow. Các chuyên gia trong ngành tin rằng, chính sách khí hậu của chính quyền Biden sẽ khiến nước Mỹ phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà sản xuất dầu nước ngoài.

Embed from Getty Images

Theo tổ chức Western Energy Alliance, một hiệp hội thương mại đại diện cho 200 nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên độc lập tại Mỹ, Hoa Kỳ đã nhập khẩu dầu thô từ Nga lên mức kỷ lục vào tháng 3 và dự kiến sẽ tiếp tục nhập khẩu ở mức cao trong những tháng tới.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng thống kê, nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ từ Nga đã đạt mức 22,9 triệu thùng vào tháng 3, mức cao nhất kể từ tháng 8/2010. Trong tổng số đó, nhập khẩu dầu thô từ Nga chiếm 6,1 triệu thùng. Nga đã trở thành nhà xuất khẩu dầu lớn thứ ba vào Hoa Kỳ.

Số liệu từ ClipperData, một công ty tình báo hàng hóa chuyên giám sát các chuyến hàng trên toàn thế giới cũng cho thấy, lượng dầu vận chuyển từ Nga đến Mỹ tiếp tục ở mức cao kể từ tháng 3.

Các nhà phân tích của ClipperData nhấn mạnh trên Twitter hôm 7/6: “Tháng trước chúng tôi đã chứng kiến mức kỷ lục 5,75 triệu thùng dầu thô của Nga được giao tại Hoa Kỳ, và chúng  tôi đang dự đoán một mức kỷ lục cao hơn trong tháng này với 7,5 triệu thùng.”

Các nhà phê bình cho rằng, chương trình nghị sự về khí hậu của Tổng thống Biden gây khó khăn cho ngành dầu mỏ Hoa Kỳ nhưng lại mềm yếu đối với các nhà sản xuất nước ngoài.

Bà Kathleen Sgamma, chủ tịch của Western Energy Alliance, nói với The Epoch Times: “Thật đáng lo ngại cho ngành công nghiệp của chúng tôi khi chính quyền Biden cố gắng gây bất lợi cho nhà sản xuất Mỹ trong khi hỗ trợ cho các ngành công nghiệp của Iran và Nga.”

Theo bà Sgamma, việc nhập khẩu dầu từ Nga gia tăng đột biến gần đây diễn ra sau “các chính sách khí hậu sai lầm” của chính quyền Biden, bao gồm việc chấm dứt dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL cũng như việc tạm dừng cấp phép khai thác dầu và khí đốt tự nhiên mới trên các khu đất và vùng biển công thuộc liên bang.

Bà Sgamma than phiền, Tổng thống Joe Biden đã “đưa chúng ta vào tình trạng phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga chỉ một năm sau khi [chúng ta] hoàn toàn độc lập”. Bà gọi đó là “món quà địa chính trị” mà ông Biden trao cho điện Kremlin.

Tuần trước, giá dầu thô trung bình West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ đã vượt mốc 70 đô la , mức cao nhất trong hơn hai năm. Các nhà giao dịch hàng hóa hàng đầu hiện tin rằng giá dầu có thể đạt 100 đô la/thùng do hạn chế về nguồn cung. Dầu thô đã không giao dịch trên 100 đô la/thùng kể từ năm 2014.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích năng lượng cấp cao của tổ chức Price Future Group, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Đã và đang thiếu sự đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch, điều này sẽ khiến chúng ta thiếu nguồn cung khi chúng ta phát triển.”

Ông nhấn mạnh rằng các chính sách khí hậu của chính quyền Biden, vốn sẽ làm giảm nguồn cung dầu và khí đốt, là yếu tố chính làm gia tăng giá cả.

Ông Flynn viết trong một bài xã luận gần đây trên tờ Fox Business: “Sản lượng dầu của Hoa Kỳ đã giảm 1,715 triệu thùng [mỗi ngày] so với một năm trước, vì vậy một phần lớn của khoảng thiếu hụt đó sẽ được Nga lấp đầy.”

Ông nhận định: “Trong nhiệm kỳ của ông Trump, nước Mỹ cạnh tranh với Nga và Ả-rập Xê-út để trở thành nhà sản xuất dầu và khí đốt chi phối thế giới, tuy nhiên dưới thời ông Biden, chúng ta đang rút lui khỏi cuộc đua đó dưới danh nghĩa biến đổi khí hậu.”

Ông lập luận rằng việc tăng giá dầu và khí đốt sẽ giúp tăng cường khả năng chi phối chính trị và năng lượng của Nga. Ông cũng chỉ trích động thái gần đây của ông Biden sẽ cho phép Nga cung cấp khí đốt tự nhiên cho Đức.

Tháng trước, chính quyền Biden đã bãi bỏ các lệnh trừng phạt thời Tổng thống Trump đối với công ty xây dựng đường ống khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 nối Nga Và Đức.

Đường ống này được dự đoán sẽ làm tăng sự phụ thuộc của khu vực châu Âu vào Nga đối với khí đốt tự nhiên. Việc xây dựng đường ống dài 764 dặm bắt đầu vào năm 2018 là nguyên nhân gây ra xích mích giữa Washington và các đồng minh châu Âu.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: