Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo cao độ vào đầu tuần này, sau khi phát hiện nhiều tàu ở phía Nam Tokyo cho thấy sự hiện diện ngày càng tăng của các lực lượng Nga và Trung Quốc gần lãnh thổ nước này.

Trước ngày 16/6, tàu chiến Nga chưa từng được phát hiện gần vùng biển Nhật Bản kể từ tháng 10 năm ngoái. Vào thời điểm đó, tổng cộng 10 tàu của Nga và Trung Quốc đã được phát hiện đang di chuyển khắp đất nước, làm dấy lên cảnh báo về hoạt động hải quân của nước ngoài gần Nhật Bản.

Theo Japan Times, 7 tàu chiến của Nga được phát hiện đang di chuyển về phía nam ngoài khơi đảo Hokkaido, cực bắc của Nhật Bản ngang qua quần đảo Izu vào hai ngày 16 và 17/6. Bộ Tham mưu của Nhật Bản xác nhận, 7 tàu nước ngoài này đã được giám sát bởi các tàu và máy bay của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản.

Sáng 17/6, 9 tàu khác của Nga cũng được phát hiện xung quanh Cape Soya, gần điểm cực bắc của Hokkaido. 

Lực lượng Nga trước đó đã công bố kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở Thái Bình Dương với 40 tàu chiến. Bộ Quốc phòng Nhật Bản lưu ý, khả năng 16 tàu được phát hiện gần vùng biển của nước này có thể đã tham gia các cuộc tập trận đó. 

Bộ Tham mưu cũng thông báo, cùng thời điểm, hai tàu khu trục tên lửa của Trung Quốc đã được phát hiện đi qua vùng biển Nhật Bản, hướng từ eo biển Tsushima đến biển Okhotsk.

Căng thẳng gia tăng giữa Nhật Bản và Nga gần đây vào cuối tháng 4, khi nước này cảnh báo về khả năng trả đũa nếu các tàu Nhật Bản và Mỹ tiếp tục tập trận hải quân gần vùng biển của Nga.  Tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov được đưa ra nhằm đáp lại các báo cáo rằng Thủy quân lục chiến Mỹ đang có kế hoạch tiến hành cuộc tập trận lớn nhất từ ​​trước đến nay với Nhật Bản vào tháng 9 và tháng 10, được gọi là “Resolute Dragon (Con rồng kiên định)”, với hơn 4.000 binh sĩ.

“Chúng tôi coi những hành động như vậy của phía Nhật Bản là mối đe dọa đối với an ninh đối với đất nước chúng ta,” ông Morgulov nói với tờ báo nhà nước RIA Novosti. “Chúng tôi trực tiếp cảnh báo Tokyo về điều này thông qua các kênh ngoại giao. Họ nên chuẩn bị cho thực tế là nếu các hoạt động như vậy mở rộng, Nga sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa để tăng cường khả năng quốc phòng của mình.”

Trước đó, Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành khoảng 10 cuộc tập trận hải quân chung sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Minh Ngọc (Theo Newsweek)