Hôm 24/4 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản cho biết hiện đang xem xét nới lỏng điều kiện cấp thị thực lao động dài hạn cho người nước ngoài có tay nghề cao, qua đó mở rộng cấp thị thực cho người lao động thuộc 12 lĩnh vực, thay vì 3 lĩnh vực như hiện nay, theo tờ Nikkei Asia

thị thực
(Ảnh minh họa: glen photo/Shutterstock)

Theo một quan chức Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, chính phủ nước này đang cân nhắc mở rộng cấp thị thực lao động dài hạn trong các lĩnh vực như nông nghiệp, đánh bắt thủy hải sản, sản xuất thực phẩm và cung ứng thực phẩm. Hiện các cuộc thảo luận đang được tiến hành để đưa ra được một văn bản sửa đổi có thể được nội các phê duyệt vào đầu tháng 6 tới.

Nhật Bản hiện đang cấp thị thực chuyên gia có tay nghề cao với thời hạn cư trú 5 năm cho người nước ngoài có một số điểm nhất định được tính dựa trên trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, thu nhập hằng năm và các yếu tố khác. Thị thực này được cấp cho 3 loại hoạt động, gồm nghiên cứu học thuật tiên tiến, các hoạt động chuyên ngành/kỹ thuật tiên tiến, và các hoạt động quản lý và kinh doanh tiên tiến.

Với dân số già hóa nhanh chóng, Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng nghiêm trọng ở một số lĩnh vực. Trước sự việc này, chính phủ đã quyết định giảm bớt các điều kiện đối với việc cấp thị thực lao động cho người nước ngoài trong bối cảnh cạnh tranh thu hút lao động có tay nghề cao đang hết sức khốc liệt trên phạm vi toàn thế giới.

Phan Anh

Video: Rút giấy vệ sinh công cộng mang về nhà ở Trung Quốc