Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hôm 28/6 đã cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng của hợp tác giữa Trung Quốc và Nga. Ông cho hay cần phải “thức tỉnh” trước sức ép của Bắc Kinh đối với Đài Loan và bảo vệ hòn đảo “như một quốc gia dân chủ”.

Embed from Getty Images

Phát biểu trước Viện nghiên cứu Hudson, Thứ trưởng Quốc phòng Yasuhide Nakayama đặt câu hỏi liệu quyết định của nhiều quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản và Hoa Kỳ, tuân theo chính sách “một Trung Quốc” (vốn công nhận Bắc Kinh chứ không phải Đài Bắc từ những năm 1970) có còn phù hợp.

“Nó có đúng không?” ông hỏi tại sự kiện trực tuyến, nói rằng liệu các thế hệ tương lai sẽ đánh giá các nhà hoạch định chính sách như thế nào về vấn đề này. 

“Tôi không biết nữa,” ông nói.

Nakayama nói rằng các nước dân chủ phải bảo vệ lẫn nhau. “Vì vậy, chúng ta phải bảo vệ Đài Loan với tư cách là một quốc gia dân chủ.”

Nakayama lưu ý rằng Nhật Bản và Đài Loan gần gũi về mặt địa lý, và nói thêm rằng nếu điều gì đó xảy ra ở Đài Loan, nó sẽ ảnh hưởng đến tỉnh Okinawa của Nhật Bản, nơi các lực lượng Mỹ và gia đình của họ đóng quân.

Ông Nakayama nhấn mạnh các mối đe dọa ngày càng tăng do Trung Quốc gây ra trong lĩnh vực không gian, công nghệ tên lửa, mạng máy tính và hạt nhân. Đồng thời, ông nói rằng dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, Trung Quốc có tư tưởng rất hiếu chiến.

“Vì vậy, chúng ta phải tỉnh dậy thôi, phải thức tỉnh trước thực tế này,” ông nói. 

Ông Nakayama cho rằng cần phải thể hiện sự răn đe đối với Trung Quốc và cả Nga, nước đã tăng cường các cuộc tập trận trên lãnh thổ mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền và cũng gần lãnh thổ Hawaii của Mỹ.

“Các vị có thể thấy Trung Quốc và Nga hợp tác cùng nhau, họ đang thực hiện một số cuộc tập trận quân sự xung quanh các nước láng giềng của chúng ta”, ông Nakayama nói và cho biết thêm rằng ông muốn thấy Hoa Kỳ “mạnh hơn, mạnh hơn và mạnh hơn nữa”.

Ông Nakayama cũng đề cập đến quyết định của Tokyo về việc loại bỏ giới hạn 1% GDP của đất nước đối với chi tiêu quốc phòng. Ông nói rằng Nhật Bản cần chi tiêu nhiều hơn cho vũ khí, bao gồm cả tên lửa, đồng thời cắt giảm chi phí cho nhân sự.

Washington và Tokyo nên tăng cường hợp tác công nghệ trong bối cảnh Trung Quốc và Nga hợp tác chặt chẽ hơn, ông nói.

Nhật Minh (theo Reuters)

Xem thêm: