Mới đây, Nhật Bản đã cho chạy thử tàu cao tốc Shinkansen model N700S của nước này, đạt vận tốc tối đa 360km/h. Trước đó, mẫu Shinkansen khác với tên ALFA-X cũng đã được chạy thử, có thể đạt tốc độ tối đa 400km/h.

Model N700S (Ảnh: Japan Rail Pass)

Nhật Bản đang hướng tới một cuộc cách mạng của ngành đường sắt bằng việc đưa vào chạy thử tàu cao tốc nhanh nhất thế giới Shinkansen model N700S và ALFA-X.

Trong lần chạy thử mới đây giữa Kyoto và Maibara, tàu Shinkansen N700S của Công ty Đường sắt Trung Nhật Bản (JR Central) đã nhanh chóng đạt vận tốc tối đa 360km/h.

Tàu được thiết kế nhẹ hơn và sử dụng ít năng lượng hơn các thiết kế hiện tại, đồng thời được bổ sung các tính năng an toàn trong trường hợp động đất.

Đơn vị vận hành tàu Shinkansen N700S hy vọng có thể xuất khẩu tàu mới này sang Mỹ và Đài Loan.

JR Central sẽ đưa tàu N700S vào hoạt động vào tháng 7 sang năm, ngay trước Thế vận hội Tokyo 2020.

Đơn vị này đã tiêu tốn 240 tỉ Yên (khoảng 2,2 tỷ USD) cho việc giới thiệu chiếc tàu cao tốc thế hệ mới này, và sẽ tiếp tục các cuộc thử nghiệm cho đến tháng 6.

Trong khi đó, một công ty khác ở Nhật là Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) hiện cũng đang chạy thử tàu cao tốc Shinkansen phiên bản ALFA-X. Vào lần chạy thử hồi tuần đầu tháng 5, ALFA-X cũng đạt tốc độ 360km/h, mặc dù tốc độ tối đa của nó có thể đạt 400km/h.

Thiết kế của ALFA-X có 10 toa xe, mũi tàu làm nhọn gợi liên tưởng đến đầu đạn, dài 22 m, có khả năng giảm áp suất tạo ra khi đi vào các đường hầm ở tốc độ cao.

Alfa-X dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm tài chính 2030.

Hình ảnh thiết kế phần đầu của Shinkansen ALFA-X (Ảnh: Japan Rail Pass)

Kể từ lần đầu xuất hiện vào năm 1964, những chuyến tàu cao tốc đã trở nên phổ biến tại Nhật Bản nhờ tính chính xác cực cao và mức độ an toàn được kiểm chứng.

Bên cạnh việc phục vụ cho nhu cầu của người dân, phát triển những Shinkansen thế hệ mới như N700S, ALFA-X hứa hẹn sẽ giúp du lịch đường sắt ở Nhật Bản trở nên thuận tiện hơn cho du khách.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: