Hôm thứ Ba (3/8), Đài phát thanh truyền hình Nhật Bản đưa tin, Bộ Y tế Nhật Bản đã công bố danh tính ba người bị cáo buộc vi phạm cách ly xã hội do nhà nước quy định sau khi từ nước ngoài trở về Nhật những ngày gần đây.

Embed from Getty Images

Ngày 2/8, trên trang web của mình, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã công bố danh tính ba cá nhân bị cáo buộc vi phạm bộ quy tắc đã đồng ý trước đó khi trở về Nhật Bản từ nước ngoài. Thông báo này đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản “nêu tên và phê bình” những người vi phạm cách ly kể từ khi đe dọa thực hiện việc này vào tháng 1.

Theo NHK, “Ba người trong độ tuổi từ 20 đến 39 đã bị nêu tên trên trang web của Bộ [Y tế Nhật Bản] hôm thứ Hai (2/8). Ngày 21/7, họ đã đến Nhật Bản từ Hàn Quốc và Hawaii. Tất cả ba người đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona tại thời điểm họ nhập cảnh.”

Đài truyền hình NHK còn cho hay: “Bộ [Y tế] cho biết ba cá nhân bị nêu tên chưa bao giờ cung cấp dữ liệu vị trí của họ và không trả lời các cuộc gọi video. Bộ này nói rằng hành động của họ [những người vi phạm] được coi là có chủ đích.”

Nhật Bản hiện yêu cầu tất cả du khách đến nước này cung cấp cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Ngay khi đến Nhật Bản, du khách phải làm xét nghiệm virus corona lần thứ hai.

Kyodo News đưa tin hôm 1/5: “Ngay cả khi kết quả [xét nghiệm] là âm tính, mọi người được yêu cầu cam kết họ sẽ tự cách ly 14 ngày tại nhà riêng, khách sạn hoặc cơ sở khác.”

Ngoài việc xét nghiệm, Bộ Y tế Nhật Bản yêu cầu tất cả du khách tải xuống điện thoại thông minh của mình một ứng dụng theo dõi vị trí có tên OEL (Bộ định vị người nhập cảnh từ nước ngoài) ngay khi đến các sân bay Nhật Bản. Ứng dụng do chính phủ hợp đồng này sẽ gửi cho người dùng “các tin nhắn thông báo yêu cầu khai báo vị trí và tình trạng sức khỏe hàng ngày trong suốt thời gian cách ly”.

Tờ Kyodo News còn nói: “Những người không khai báo vị trí nơi ở của họ sẽ được [Bộ Y tế Nhật Bản] liên hệ riêng thông qua cuộc gọi video bằng skype hoặc bằng các phương thức khác.”

Tại thời điểm đó, trang tin tức này khẳng định: “Bộ Y tế yêu cầu mọi người thực hiện đúng cam kết của mình, đồng thời cảnh báo rằng các hình phạt cho việc không tuân thủ bao gồm thông báo công khai danh tính [người vi phạm], hoặc trong trường người nước ngoài, họ sẽ bị thu hồi tư cách cư trú và bị trục xuất.”

Hồi cuối tháng 3, tờ Japan Times đã mô tả chi tiết mức độ mà các cơ quan của chính phủ Nhật Bản theo dõi và truy vết những người đến Nhật Bản gần đây trong thời gian xảy ra đại dịch virus corona.

Theo tờ báo này, “Khi mọi người đến sân bay … họ được yêu cầu cung cấp thông tin liên lạc, chẳng hạn số điện thoại và địa chỉ email, cho các quan chức của Trung tâm Giám sát Sức khỏe đối với Người nhập cư từ Nước ngoài (HCO) trực thuộc Bộ Y tế [Nhật Bản].”

Bài báo này cho biết, sau khi được yêu cầu tải xuống ứng dụng theo dõi vị trí OEL, “họ [du khách] cũng sẽ được yêu cầu bật cài đặt định vị GPS [trên điện thoại thông minh của họ] để [các nhà chức trách] có thể theo dõi vị trí nơi ở của họ trong thời gian cách ly.”

Theo Japan Times, kể từ tháng 3, các nhân viên xuất nhập cảnh tại hai sân bay quốc tế chính của Tokyo, Haneda và Narita, “sẽ kiểm tra liệu các ứng dụng [OEL] có được cài đặt chính xác” trên điện thoại thông minh của du khách hay không. Những người không có điện thoại thông minh phải thuê một chiếc tại sân bay trước khi họ được phép rời đi.

Japan Times tiếp tục: “Trong thời gian cách ly, bắt đầu một ngày sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, họ [du khách] sẽ nhận được tin nhắn thông báo từ OEL yêu cầu họ nhấp vào dòng chữ ‘Tôi hiện đang ở đây” trên ứng dụng, qua đó sẽ gửi vị trí của họ đến các quan chức [chính phủ Nhật Bản]’.”

Tờ báo này nhấn mạnh: “Những người không khai báo vị trí nơi ở của họ sẽ được liên lạc bằng Skype hoặc email. Các cuộc gọi video bằng Skype cũng sẽ được sử dụng để kiểm tra ngẫu nhiên nhằm xác nhận liệu mọi người đang có tự cách ly tại nơi họ nên ở hay không.”

Vào tháng 5, Bộ Y tế Nhật Bản cho hay, họ đang xem xét việc thuê các công ty an ninh tư nhân đến thăm các địa điểm cách ly nếu một người không thể liên lạc được trong hơn ba ngày.

Gia Huy (Theo Breitbart)

Xem thêm: