Ngày 10/6, Nhật Bản bắt đầu mở cửa có điều kiện cho du khách quốc tế trong bối cảnh dịch COVID-19 đã trở nên bớt căng thẳng ở nước này. Được biết, đây là lần đầu tiên “xứ sở hoa anh đào” mở cửa du lịch sau hơn 2 năm. 

mở cửa du lịch
(Ảnh minh họa: Tupungato/Shutterstock)

Cụ thể, Nhật Bản sẽ mở cửa du lịch cho những du khách đến từ 98 quốc gia/vùng lãnh thổ nằm trong danh sách có tỷ lệ dương tính với virus corona thấp. Bên cạnh đó, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, các du khách sẽ phải đăng ký tour theo nhóm qua một công ty lữ hành và có các hướng dẫn viên du lịch đi kèm, đồng thời phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên và mua bảo hiểm để chi trả các chi phí chăm sóc sức khỏe trong trường hợp họ mắc COVID-19.

Theo Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT), trước khi nhận đặt tour hoặc bán tour cho khách, các công ty lữ hành phải nhận được sự chấp thuận từ du khách về việc tuân thủ các biện pháp trên, đồng thời thông báo với họ rằng nếu không tuân thủ, họ sẽ không bị phạt nhưng sẽ không thể tham gia vào tour du lịch đó.

Các công ty lữ hành phải lưu giữ thông tin về các tour du lịch để trong trường hợp phát hiện có du khách mắc COVID-19, cơ quan chức năng có thể nhanh chóng phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần để cách ly. Trong trường hợp phát hiện có du khách nước ngoài bị mắc COVID-19, các hãng lữ hành có trách nhiệm đưa các du khách đó tới các cơ sở y tế và hỗ trợ cho họ cho đến khi du khách rời Nhật Bản. Các công ty lữ hành cũng phải yêu cầu du khách thông báo lại nếu họ mắc COVID-19 trong vòng 1 tuần sau khi về nước.

Ngoài ra, MLIT cũng yêu cầu các công ty lữ hành phải xây dựng các tour du lịch tránh các khu vực đông người và chỉ lựa chọn các cơ sở thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch, đồng thời phải thu thập thông tin về các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ đa ngôn ngữ và các khách sạn phục vụ cho việc cách ly.

Trước đó, để chuẩn bị cho việc mở cửa cho khách du lịch nước ngoài, ngày 1/6, Nhật Bản đã bắt đầu tăng gấp đôi giới hạn về số lượng người nhập cảnh mỗi ngày lên 20.000 người. Bên cạnh đó, MLIT đã mời các nhân viên của các hãng lữ hành từ Úc, Singapore, Thái Lan và Mỹ tham gia tour du lịch thử nghiệm trên quy mô nhỏ để đánh giá xem liệu nước này có thể tiếp nhận du khách nước ngoài một cách an toàn hay không trong lúc dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, du lịch là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao và đóng góp lớn cho kinh tế Nhật Bản. Trong giai đoạn 2013-2019, số lượng du khách nước ngoài tới Nhật Bản đã liên tục phá đỉnh và đạt mức cao nhất là 31,88 triệu lượt khách vào năm 2019.

Nước này cũng đạt mục tiêu đón 40 triệu khách quốc tế trong dịp đăng cai tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo năm 2020. Tuy nhiên, sau khi dịch COVID-19 bùng phát, số lượng khách quốc tế đến nước này đã tụt dốc không phanh, xuống còn gần 4,12 triệu khách năm 2020 và gần 234.000 khách trong 11 tháng đầu năm ngoái.

Ở một diễn biến khác, ngày 31/5, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo rằng trong năm 2021, các đại sứ quán, lãnh sự và văn phòng lãnh sự của Nhật Bản đã cấp tổng cộng 90.306 thị thực cho người nước ngoài, tức giảm 92% so với năm ngoái, chủ yếu xuất phát từ việc quốc gia thuộc vùng Đông Bắc Á này siết chặt kiểm soát biên giới nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ có công dân được Nhật Bản cấp thị thực, ba nước có công dân được cấp thị thực nhiều nhất trong năm 2021 theo thứ tự là Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ. Ba nước này chiếm tổng cộng khoảng 40% số thị thực mà Nhật Bản đã cấp. Cụ thể, Việt Nam có 15.434 người được Nhật Bản cấp thị thực, chiếm 17% trong tổng số, tiếp theo là Trung Quốc (chiếm 14%) và Mỹ (chiếm 10%). Trong số các cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản ở nước ngoài, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Philippines và Hàn Quốc là ba cơ quan có số lượng thị thực cấp ra nhiều nhất.

Phan Anh

[VIDEO] Tổng thống Putin ví cuộc chiến tại Ukraine với cuộc chinh phục lịch sử của Peter Đại đế