Ngoại trưởng mới của Nhật Bản, ông Yoshimasa Hayashi, cho biết hôm thứ Bảy rằng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đảm bảo với ông trong một cuộc điện đàm về cam kết của Washington trong việc bảo vệ Tokyo, bao gồm các đảo nhỏ phía nam mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Embed from Getty Images

Mối quan hệ của Tokyo với Bắc Kinh từ lâu đã ở trong tình trạng căng thẳng bởi tranh chấp lãnh thổ đối với một nhóm đảo do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông, được gọi là Senkaku ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc. Hai quốc gia cũng có hiềm khích về các hành động xâm lược quân sự trong quá khứ của Nhật Bản.

“Ngoại trưởng Blinken tuyên bố rằng cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ Nhật Bản, bao gồm cả việc áp dụng Điều 5 của Hiệp ước An ninh Hoa Kỳ – Nhật Bản đối với các đảo Senkaku, là không thể lay chuyển,” ông Hayashi nói với các phóng viên.

Điều 5 của Hiệp ước nói rằng mỗi bên thừa nhận một cuộc tấn công vũ trang vào các lãnh thổ dưới sự quản lý của Nhật Bản sẽ nguy hiểm cho hòa bình và an toàn của nước đó và sẽ hành động để đối phó với mối đe dọa chung.

Hai nhà ngoại giao hàng đầu cũng nhất trí hiện thực hóa chuyến thăm sớm tới Mỹ của tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Chính phủ Nhật Bản cho biết ông Kishida có thể sẽ đến thăm Washington trước cuối năm nay để hội đàm với Tổng thống Joe Biden. Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết trước đó, Tokyo đang nhắm đến một ngày chưa xác định vào tháng 11 cho chuyến đi.

Tuần trước, ông Kishida đã có cuộc trò chuyện ngắn với ông Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Glasgow, trong đó hai người nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh song phương và hợp tác chặt chẽ hướng tới một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Ông Hayashi cho biết ông và ông Blinken chia sẻ quan điểm rằng duy trì hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan là điều quan trọng.

Căng thẳng xuyên eo biển đã gia tăng trong những tháng gần đây khi Trung Quốc liên tục điều máy bay chiến đấu xâm nhập vào ADIZ của Đài Loan.  

Hai ông Hayashi và Blinken cũng phản đối mạnh mẽ nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời nhất trí về sự hợp tác chặt chẽ giữa hai đồng minh trong việc ứng phó với các vấn đề liên quan đến Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố.

Xuân Lan (theo Reuters)

Xem thêm: