Thủ tướng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Tư (31/8) rằng khách du lịch sẽ có thể đến thăm Nhật Bản từ tuần tới trong các chuyến du lịch được tổ chức bởi công ty lữ hành mà không cần hướng dẫn viên, khi nước này tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID-19 tại biên giới.

Embed from Getty Images

Theo AFP, kể từ ngày 7/9, Nhật Bản cũng sẽ nâng giới hạn số lượng người được phép nhập cảnh vào đất nước này hàng ngày từ 20.000 người lên 50.000 người, ông Kishida nói với các phóng viên.

Nhật Bản đã duy trì các hạn chế nghiêm ngặt tại biên giới lâu hơn so với nhiều nền kinh tế phát triển khác và chỉ vào tháng 6 mới bắt đầu cho phép khách du lịch đến thăm với điều kiện họ phải đi theo tour du lịch có hướng dẫn viên.

“Khi trao đổi quốc tế trở nên sôi động hơn trên toàn thế giới, Nhật Bản sẽ tham gia phong trào này, cũng xét tới quan điểm tận dụng lợi thế của đồng yên rẻ”, ông Kishida, người vừa phục hồi sau COVID-19, cho biết.

“Chúng tôi cũng sẽ tạo điều kiện cho khách du lịch từ tất cả các quốc gia có thể nhập cảnh vào đất nước trong các chuyến du lịch theo tour mà không cần hướng dẫn viên du lịch và chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục nhập cảnh tại sân bay một cách gọn lẹ hơn”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là mở cửa hoàn toàn và du khách vẫn phải đặt chuyến đi của họ thông qua các công ty lữ hành và xin thị thực.

Đài truyền hình công cộng NHK và các phương tiện truyền thông địa phương khác đã đưa tin rằng khách du lịch sẽ được yêu cầu tuân theo hướng dẫn cách ly nếu họ có kết quả dương tính với COVID-19 ở Nhật Bản.

Ông Kishida cho biết ông hy vọng sẽ giảm bớt các hạn chế biên giới hơn nữa. Nhiều quan chức trong ngành du lịch cho biết họ mong muốn thấy sự trở lại của chương trình cho phép khách du lịch từ nhiều nơi trên thế giới đến thăm mà không cần thị thực.

Ông nói thêm, Nhật Bản hy vọng cuối cùng sẽ “cho phép nhập cảnh suôn sẻ” phù hợp với các thành viên khác của Nhóm G7.

Nhật Bản chưa từng áp đặt việc phong tỏa nghiêm ngặt và đã ghi nhận tổng số ca tử vong do COVID-19 vào khoảng 39.000 người – thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác.

Khoảng 64% dân số và hơn 90% người từ 65 tuổi trở lên tại Nhật đã tiêm ba mũi vắc-xin.

Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, các tour du lịch theo nhóm đã được cho phép từ tháng 6, nhưng ước tính chỉ có khoảng 144.500 du khách nước ngoài đến nước này vào tháng 7.

Nhật Bản đã đón kỷ lục 31,9 triệu du khách nước ngoài vào năm 2019 và đang trên đà đạt được mục tiêu 40 triệu vào năm 2020 trước khi đại dịch xảy ra.

Thanh Thủy (theo AFP)