Một bài báo gần đây cho biết chính phủ Nhật Bản sắp khởi động một cuộc điều tra chống độc quyền đối với các giao dịch của Apple và Google với các nhà sản xuất điện thoại thông minh Nhật Bản.

Embed from Getty Images

(Ảnh minh họa: Getty Images)

Bloomberg đưa tin, chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch bắt đầu điều tra cách Apple và Google giao dịch với các nhà sản xuất điện thoại thông minh Nhật Bản. Điều này có thể dẫn đến việc thắt chặt các quy định chống độc quyền, một vấn đề khiến cả Apple và Google đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong những tháng gần đây.

Thông tin này được báo Nikkei đưa tin đầu tiên hôm Chủ nhật (13/6), nhưng không cung cấp nguồn tin. Một ban thẩm định của chính phủ, bao gồm các quan chức, công chức và chuyên gia bên ngoài, sẽ tiến hành các cuộc thảo luận trong tháng này bởi vì phần mềm iOS của Apple và Android của Google hiện đang chiếm lĩnh tới 90% thị trường điện thoại thông minh Nhật Bản.

Cuộc điều tra sẽ bao gồm đầu vào là các giám đốc điều hành của các nhà sản xuất điện thoại thông minh Nhật Bản cũng như các nhà sản xuất loa thông minh và máy vi tính. Ban thẩm định được thành lập để đánh giá các giao dịch kinh doanh tại Nhật Bản của các công ty thống trị toàn cầu này để xem liệu các giao dịch này có được thực hiện một cách công bằng hay không.

Theo tờ Nikkei, chính phủ Nhật Bản có thể tăng cường các quy định chống độc quyền nếu ban thẩm định phát hiện các vấn đề trong cuộc điều tra. Hoạt động chống độc quyền đã trở thành một vấn đề quan trọng gây tranh cãi đối với các công ty công nghệ lớn trong những năm gần đây. Một nhóm các nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ gần đầy đã đề xuất một gói dự luật nhằm kiềm chế quyền lực của các công ty Big Tech và buộc Facebook, Google, Amazon và Apple tách các nền tảng thống trị ra khỏi các ngành kinh doanh khác của họ.

Cơ quan Quản lý Thị trường và Cạnh Tranh của Vương quốc Anh (CMA) gần đây cũng tuyên bố rằng họ sẽ điều tra Apple về các khiếu nại gần đây của các nhà phát triển phần mềm đối với Cửa hàng Ứng dụng (App Store) của gã khổng lồ công nghệ đặt tại Thung lũng Silicon này.

Hiện tại, Apple chỉ cho phép các nhà phát triển phần mềm phát hành các ứng dụng dành cho iPhone và iPad thông qua nền tảng điện thoại thông minh iOS của mình. Công ty khổng lồ này có một quy trình phê duyệt nghiêm ngặt đối với các ứng dụng iOS. Apple đã và đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về mức phí lên đến 30% của mình đối các giao dịch từ trong ứng dụng (in-app transactions).

Gia Huy (Theo Breirtbart)

Xem thêm: