Các du khách quốc tế tới Nhật Bản có thể bị trục xuất về nước nếu không tuân thủ những quy định phòng dịch COVID-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và mua bảo hiểm y tế, theo hướng dẫn của Tokyo.

(Ảnh minh họa: Tupungato/Shutterstock)

Hướng dẫn trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản ngày 10/6 sẽ mở lại biên giới đối với khách du lịch sau khoảng 2 năm đóng cửa phòng dịch bệnh. Tuy nhiên, Nhật Bản sẽ chỉ cấp phép nhập cảnh cho các du khách đến từ 98 quốc gia/vùng lãnh thổ nằm trong danh sách có tỷ lệ dương tính với COVID-19 ở mức thấp. Bên cạnh đó, để hạn chế dịch bệnh lây lan, các du khách sẽ phải đăng ký tour theo nhóm qua một công ty lữ hành và có các hướng dẫn viên du lịch đi kèm.

Các công ty lữ hành được yêu cầu giải thích những quy định cho du khách và chỉ phục vụ những ai đồng ý tuân thủ chính sách của Tokyo. Nếu du khách vi phạm, họ có thể bị yêu cầu rời Nhật Bản.

Cũng theo hướng dẫn, các tour du lịch nên tránh những nơi đông người và những nơi đang áp đặt quy định phòng dịch chặt chẽ. Du khách sẽ chỉ được ăn ở các nhà hàng nhất định, và lịch trình di chuyển của họ cần được công ty lữ hành ghi lại. Những người nhiễm COVID-19 hoặc tiếp xúc gần sẽ phải cách ly.

“Việc hiểu biết và tuân thủ hướng dẫn sẽ giúp việc tái khởi động và mở rộng du lịch diễn ra thuận lợi”, ông Saito Tetsuo, Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, phát biểu trước báo giới hôm 7/6 vừa qua.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng tăng gấp đôi hạn ngạch người nhập cảnh vào đất nước lên 20.000 người/ngày. Một bộ phận giới doanh nghiệp và nghị sĩ đang kêu gọi Tokyo loại bỏ hạn ngạch này, tuy nhiên, chính phủ của thủ tướng Kishida Fumio mong muốn giữ chính sách phòng dịch chặt chẽ trước cuộc bầu cử thượng viện diễn ra vào tháng 7 tới đây.

Phan Anh

[VIDEO] Top Gun Maverick: Cách hợp nhất Star Wars và Chiến đấu cơ tàng hình của Nga