Hôm 27/9 vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự thảo chiến lược về an ninh mạng cho 3 năm tới, trong đó lần đầu tiên nhắc đến Trung Quốc, Nga và Triều Tiên là các mối đe dọa tấn công mạng.

an ninh mạng
(Ảnh minh họa: Gorodenkoff/Shutterstock)

Theo nội dung bản dự thảo chiến lược, tình hình an ninh không gian mạng có “rủi ro nhanh chóng diễn biến thành tình thế nghiêm trọng”, ngoài ra, 3 quốc gia Trung Quốc, Nga, Triều Tiên bị nghi ngờ dính líu tới các hoạt động thù địch trên mạng.

Bản dự thảo cũng chỉ ra rằng Nhật Bản sẽ “đối phó một cách cứng rắn bằng các biện pháp hiệu quả trong khả năng của mình”, trong đó có phản ứng về mặt ngoại giao và truy tố hình sự.

Dự thảo này dự kiến sẽ sớm được nội các Nhật Bản thông qua và thay thế cho bản chiến lược hiện tại, vốn được thông qua từ tháng 7/2018, từng bị Bắc kinh chỉ trích là “vu khống vô căn cứ” đối với Trung Quốc và Nga.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato đã thúc giục các thành viên Trụ sở Chiến lược An ninh mạng “phối hợp với các chính quyền địa phương, đồng thời xem xét việc lấy được lòng tin của công chúng và dần thực hiện các biện pháp được nêu trong chiến lược trên”.

Cũng theo dự thảo chiến lược này, Nhật Bản sẽ đẩy nhanh việc hợp tác trong lĩnh vực mạng với các đối tác trong khuôn khổ Bộ Tứ (Quad), gồm Mỹ, Úc và Ấn Độ, Nhật, cũng như với ASEAN, nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Từ góc độ loại trừ rủi ro đối với hoạt động kinh tế, chiến lược trên chỉ ra rằng Nhật Bản cần bảo đảm các cơ sở hạ tầng thiết yếu (như dây cáp ngầm dưới biển) được bảo vệ tốt, đồng thời cần tạo ra các tiêu chuẩn mới về độ an toàn và tin cậy với các thiết bị IT.

Theo Kyodo News,

Phan Anh

Xem thêm: