Theo Reuters, công chúa Ayako (28 tuổi) của hoàng gia Nhật vừa kết hôn với Kei Moriya (32 tuổi) hôm 29/10. Sau khi ký giấy kết hôn, công chúa đã trở thành bà Ayako Moriya, một người dân bình thường.

Anh Moriya là một nhân viên bình thường của công ty vận tải Nippon Yusen. Để có thể làm vợ Moriya, công chúa Ayako đã chấp nhận rời khỏi hoàng tộc theo luật kế vị dành cho nữ giới của Nhật Bản.

Ayako là con gái thứ ba của cố Thân vương Takamado, người anh em họ của Nhật hoàng Akihito. Lễ cưới được tổ chức theo nghi lễ truyền thống tại đền Meiji, nơi thờ ông cố của cô, Hoàng đế Meiji.

“Tôi rất vui mừng được kết hôn và có rất nhiều người đến dự cùng chúng tôi tại Đền Meiji và chúc mừng chúng tôi”, công chúa Ayako nói tại một cuộc họp báo sau lễ cưới riêng tư theo nghi thức Thần đạo.

“Hôm nay, tôi sẽ rời Hoàng tộc, nhưng sự ủng hộ của tôi đối với Hoàng Thượng vẫn không đổi”, cô nói.

Công chúa Ayako đã mặc một bộ kimono truyền thống màu vàng nhiều tầng và làm kiểu tóc đặc trưng của hoàng tộc, trong khi chú rể mặc một bộ tux màu đen và đội một chiếc mũ lụa của cha Ayako, cố Thân vương Takamodo.

“Tôi muốn là chỗ dựa vững chắc cho cô ấy, và chúng tôi sẽ cùng nắm tay nhau để xây một gia đình hạnh phúc với rất nhiều tiếng cười”, chú rể Moriya nói trong cuộc họp báo.

Công chúa Ayako trong lễ phục cưới truyền thống (Ảnh: Youtube)
Chú rể Kei Moriya trong đám cưới với công chúa Ayako (Ảnh: Youtube)

Theo luật, các thành viên hoàng gia Nhật Bản đã được tự do kết hôn với người mà họ chọn. Nhật hoàng Akihito là Thái tử đầu tiên kết hôn với một thường dân, người sau đó trở thành Hoàng hậu Michiko.

Nhưng công chúa Ayako đã phải từ bỏ tước vị và bổng lộc hoàng tộc của vì quy định dành cho phụ nữ theo luật kế vị của Nhật Bản. Công chúa sẽ được nhận một khoản trợ cấp một lần tương đương 950.000 USD sau khi trở thành thường dân.

Với việc thiếu nam giới trong hàng kế vị của Nhật đang làm dấy lên các lời kêu gọi thay đổi luật để cho phép nữ giới tiếp nhận Ngai Hoa Cúc, tuy nhiên những người bảo thủ mạnh mẽ phản đối đề nghị này.

Nhật Hoàng Akihito sẽ thoái vị vào năm sau, sau ông chỉ có 4 người có thể thừa kế ngai vàng, trong đó một người đã trên 80 tuổi.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: