Theo hãng tin NHK (Nhật Bản), một công chức ngành thuế và 6 người khác đã bị bắt giữ do nghi ngờ liên quan đến một đường dây lừa đảo tuyển dụng 200 người nhằm chiếm đoạt hơn 1,5 triệu USD tiền hỗ trợ của chính phủ dành cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

lừa đảo
(Ảnh minh họa: StreetVJ/Shutterstock)

Cụ thể, đối tượng 24 tuổi tên là Tsukamoto Kohei cùng một số người quen đã bị cáo buộc xúi giục người khác nộp đơn xin trợ cấp của chính phủ cho các chủ doanh nghiệp bằng cách lừa đảo. Nhóm này được cho là đã dụ dỗ khoảng 200 người tham gia, chủ yếu là sinh viên đại học và học sinh trung học, thông qua một ứng dụng tin nhắn, hứa hẹn số tiền lừa đảo sẽ được đầu tư vào tiền ảo.

Theo cảnh sát Tokyo, công chức 24 tuổi bị bắt giữ ngày 1/6 vì “lừa tiền dưới danh nghĩa hỗ trợ COVID-19”. Ngoài ra, 6 đối tượng khác đều ở độ tuổi 20 cũng bị bắt giữ liên quan vụ lừa đảo này.

Chủ mưu vụ lừa đảo có thể vẫn chưa bị phát hiện và cảnh sát đang truy lùng một người đàn ông khoảng trên 30 tuổi đã rời Nhật Bản đi Dubai hồi tháng 2 vừa qua.

Theo nhiều nguồn tin, các nghi phạm lừa đảo bị cáo buộc chiếm đoạt tổng cộng 200 triệu Yen (1,54 triệu USD), tuy nhiên các vụ bắt giữ ban đầu này mới chỉ liên quan đến số tiền khoảng 1 triệu Yen, trong khi số tiền còn lại đang được điều tra.

Tháng 5 vừa qua, tại Nhật Bản cũng xảy ra một vụ việc liên quan trợ cấp của chính phủ cho người gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19. Một người đàn ông nhận được hơn 46 triệu Yen (360.000 USD) do nhầm lẫn đã bị bắt giữ sau khi khai rằng đã đánh bạc trực tuyến hết số tiền trên.

Trong khi đó, mới đây, 3 thành viên trong một gia đình ở Nhật Bản cũng bị bắt giữ do nhận bất hợp pháp 960 triệu Yen tiền trợ cấp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Phan Anh

[VIDEO] “Đế chế tà ác” – Tổng thống Ronald Reagan