Đó là phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào thứ Hai (6/11) trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau khi hai vị nguyên thủ có cuộc hội đàm cấp cao. Phát biểu này đã đặt Thủ tướng Nhật vào một vị thế mà ông từ trước đến nay không muốn đối mặt, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe họp báo chung tại Tokyo hôm 6/11.

Tổng thống Trump nói: “Ông [Abe] sẽ bắn hạ [tên lửa của Bắc Hàn] bay qua bầu trời [Nhật Bản] khi ông hoàn thành việc mua bổ sung nhiều khí tài quân sự của Hoa Kỳ. Thủ tướng sẽ mua một số lượng lớn thiết bị quân sự, bởi ông ấy cần chúng. Chúng tôi trước nay vẫn sản xuất các thiết bị quân sự tốt nhất”.

Phát biểu trên của ông Trump là để đỡ lời cho câu hỏi được đặt ra cho ông Abe rằng ông phản ứng thế nào khi Tổng thống Mỹ trong một cuộc phỏng vấn gần đây đã nói Nhật Bản là nước “samurai” và đáng lẽ nên bắn hạ các tên lửa của Bắc Hàn.

Về phần mình, ông Abe nói Tokyo sẽ đánh chặn tên lửa “nếu cần thiết”.

Thủ tướng Nhật nhấn mạnh rằng chính sách của Nhật Bản là sẽ chỉ bắn hạ tên lửa nếu nó có thể rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản hoặc nó được xác định sẽ đặt ra “mối đe dọa hiện hữu” tới Nhật Bản, ví như nó đang có xu hướng tấn công vào một mục tiêu của Hoa Kỳ.

Đề cập tới mối đe dọa Bắc Hàn, Thủ tướng Abe tiếp tục nhắc lại thông điệp rằng Nhật Bản ủng hộ lập trường của Hoa Kỳ rằng “tất cả các lựa chọn” đều đã sẵn sàng.  Ông Abe nói thêm rằng đã đến lúc phải tăng cường áp lực tối đa lên Bắc Hàn và hai nước Nhật – Mỹ sẽ sát cánh “100%” cùng nhau trong vấn đề này.

Mỹ muốn tháo gỡ thâm hụt thương mại với Nhật

Thương mại là vấn đề mà Mỹ và Nhật không đạt được nhiều đồng thuận như trong việc giải quyết nan đề Bắc Hàn.

Tổng thống Trump nói ông đã cam kết đạt được thương mại “tự do, công bằng và đối ứng” và muốn làm việc với Nhật Bản về vấn đề này.

Hoa Kỳ cũng đang cam kết tăng cường mối quan hệ kinh tế với Nhật Bản. Với tư cách Tổng thống Mỹ, tôi cam kết để đạt mối quan hệ thương mại công bằng, tự do và đối ứng. Chúng tôi tìm kiếm sự tiếp cận bình đẳng và đáng tin cậy cho hàng xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Nhật Bản nhằm loại bỏ sự mất cân đối và thâm hụt thương mại kéo dài quá lâu với Nhật Bản“, ông Trump nói.

Trước đó, trong cuộc gặp và nói chuyện với các doanh nghiệp Nhật – Mỹ, Tổng thống Trump đã hoan nghênh việc Nhật Bản mua khí tài quân sự của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nói thêm rằng “nhiều triệu xe hơi Nhật bán sang Mỹ, nhưng ngược lại gần như Mỹ không xuất được sang Nhật bất kỳ chiếc xe nào”.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, năm ngoái thặng dư thương mại của Nhật với Mỹ lên tới 69 tỷ USD. Hoa Kỳ đang là bạn hàng lớn thứ hai của Nhật Bản, đứng sau Trung Quốc, trong khi Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Mỹ.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng một khuôn khổ thương mại Ấn Độ – Thái Bình Dương hình thành sẽ thúc đẩy giao thương khu vực hơn Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà người tiền nhiệm Obama thúc đẩy và ông Trump đã chính thức rút khỏi.

Trong thời gian ở Nhật, Tổng thống Mỹ cũng đã gặp các gia đình người Nhật có thân nhân đang bị Bắc Hàn bắt giữ trái phép.

Tổng thống Mỹ cũng đã tiếp kiến Nhật Hoàng Akihito. Ông Trump nghiêng đầu và bắt tay xã giao với Nhật Hoàng theo phong cách lịch thiệp của người Mỹ.

Hành trình tiếp theo trong chuyến công du Châu Á 12 ngày của Tổng thống Trump sẽ là Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Yên Sơn

Xem thêm: