Nhật Bản vừa công bố thay đổi niên hiệu từ Bình Thành (Heisei) thành Lệnh Hòa (Reiwa), từ ngày 1/5 tới, thời điểm Nhật Hoàng Akihito chính thức thoái vị nhường ngôi cho thái tử Naruhito.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cầm bảng ghi niên hiệu triều đại mới Lệnh Hòa (Youtube)

Hôm 1/4 Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo sự thay đổi niên hiệu trong một cuộc họp báo. Đây là lần đầu tiên trong 200 năm lịch sử Nhật Bản, một thiên hoàng nhường ngai vàng cho con khi đang còn sống.

Niên hiệu hiện nay, Bình Thành (Heisei) sẽ chấm dứt trong vòng một tháng nữa, khi Nhật Hoàng Akihito thoái vị, kết thúc 31 năm trị vì của ông.

Tờ Japan Times giải thích niên hiệu Lệnh Hòa mang ý nghĩa “may mắn” và “hòa bình” hoặc “thái hòa”. Theo BBC Lệnh Hòa mang ý nghĩa tôn ti và hòa hợp hoặc hòa bình, được ghép từ hai ký tự Rei và Wa, có nghĩa là “tôn ti”, và “hòa bình” hoặc là “hòa hợp”.

Thủ Tướng Shinzo Abe cho biết cái tên “Lệnh Hòa” bắt nguồn từ một tập thơ cổ xưa của Nhật Bản Manyoshu (Vạn Diệp Tập), chứ không phải có nguồn gốc Trung Quốc. Theo AP, đây là lần đầu tiên Nhật Bản bỏ truyền thống trích dẫn thơ cổ Trung Quốc để chọn tên cho triều đại mới.

Theo ông Abe, Manyoshu biểu tượng cho “nền văn hóa sâu sắc và truyền thống lâu dài” của Nhật Bản.

“Đất nước chúng ta đang đối diện với một bước ngoặt lớn, nhưng có rất nhiều giá trị Nhật Bản sẽ không thể phai mờ,” ông Abe nói với các phóng viên.

Trong buổi công bố niên hiệu mới, Chánh văn phòng Yoshihide Suga nói:

“Chúng tôi hy vọng niên hiệu mới sẽ được nhân dân Nhật Bản chấp nhận rộng rãi, và sẽ bắt rễ trong cuộc sống hàng ngày của họ.”

Việc thông báo niên hiệu triều đại mới trước một tháng sẽ cho phép các công ty cũng như các cơ quan chính phủ tại Nhật Bản có thời gian thay đổi giấy tờ. Tại Nhật, mặc dù Tây lịch rất phổ biến ở Nhật Bản, nhưng tên của triều đại vẫn được sử dụng song song ở một số nơi như trên báo chí, tiền bạc và các tài liệu chính thức do nhà nước cấp.

Theo lịch triều đại thì năm nay được biết đến là năm Bình Thành thứ 31.

Lịch sử hiện đại của Nhật Bản đã trải qua bốn triều đại, bao gồm: Minh Trị (Meiji), Đại Chính (Taishuo), Chiêu Hòa (Showa) và Bình Thành (Heisei).

Đức Trí

Xem thêm: