Ngày 25/7, giới chức y tế Nhật Bản cho biết nước này đã ghi nhận ca đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ, theo hãng tin Kyodo. Được biết, bệnh nhân là nam giới, khoảng 30 tuổi, sống ở thủ đô Tokyo.

bệnh đầu mùa khỉ
(Ảnh minh họa: Arif biswas/Shutterstock)

Thông tin trên được công bố ngay sau khi Chính phủ Nhật Bản trước đó cùng ngày ban bố cảnh báo cấp 1 đối với căn bệnh này. Các quan chức chính phủ yêu cầu công dân Nhật Bản trên khắp thế giới thực hiện các biện pháp tăng cường phòng ngừa để phòng tránh lây nhiễm. Chính quyền cũng khuyến cáo những người có kế hoạch đi du lịch nước ngoài hoặc đang ở ngoài Nhật Bản cần đặc biệt thận trọng.

Cảnh báo cấp độ 1 trong “Thông tin về nguy cơ mắc bệnh bệnh truyền nhiễm” là mức thấp nhất trong thang 4 cấp của Nhật Bản. Bộ trưởng Tái thiết Nhật Bản Daishiro Yamagiwa cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ nhóm họp để xây dựng hệ thống phản ứng thích hợp đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Trong khi đó, Trưởng nhóm chuyên gia cố vấn cho chính phủ về ứng phó với dịch COVID-19, ông Shigeru Omi, cho rằng bệnh đậu mùa khỉ có thể ngăn chặn được trên phạm vi toàn cầu nếu các biện pháp phòng chống phù hợp.

Ngày 23/7 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì làn sóng bùng phát các ca mắc đậu mùa khỉ tại nhiều nơi trên thế giới.

Đây là mức cảnh báo cao nhất cửa WHO liên quan tới sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ. Phát biểu với báo giới, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định mối đe dọa của bệnh này hiện ở mức độ vừa phải trên toàn cầu, ngoại trừ ở châu Âu là mức cao. Ông nói: “Với những công cụ chúng ta có hiện nay, chúng ta có thể kiểm soát dịch bệnh bùng phát và ngăn chặn sự lây nhiễm”.

Theo các quan chức WHO, gần một nửa trong số những nước phát hiện bệnh đậu mùa khỉ vào thời điểm hiện nay đã đảm bảo khả năng tiếp cận vắc-xin ngừa căn bệnh này.

Căn bệnh này được cho là chủ yếu lưu hành ở Trung Phi và Tây Phi nhưng từ tháng 5 vừa qua, bệnh đã xuất hiện ở bên ngoài 2 khu vực này và bắt đầu lây lan nhanh. Tính đến nay đã có hơn 15.000 ca được báo cáo mắc bệnh đậu mùa khỉ ở những nước trước đây không hề phát hiện bệnh này.

Phan Anh

Cuộc bạo động này đã thay đổi Tân Cương vĩnh viễn