Bộ Y tế Nhật Bản thông báo hôm 6/9 vừa qua rằng một người đàn ông 49 tuổi đã tử vong ở nước này chỉ 1 ngày sau khi tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 2 thuộc 1 trong 3 lô Moderna trước đó bị tạm ngừng sử dụng do chứa chất nhiễm bẩn. Hôm 28/8, Nhật Bản cũng ghi nhận 2 trường hợp thiệt mạng (đều là đàn ông, khoảng 30 tuổi, không có bệnh nền) với lý do tương tự.

Nhật Bản
(Ảnh minh họa: Par Seda Yalova/Shutterstock)

Cụ thể, người đàn ông này đã tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 2 vào ngày 11/8 và tử vong vào ngày hôm sau. Cũng như 2 trường hợp tử vong trước, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết chưa xác định được liệu ca thiệt mạng lần này có liên quan tới vắc-xin Moderna hay không.

Liều vắc-xin được tiêm cho người đàn ông 49 tuổi nằm trong các lô vắc-xin từng bị phát hiện có chứa chất nhiễm bẩn, dẫn đến việc Nhật Bản phải đình chỉ việc sử dụng 1,63 triệu liều Moderna vào hôm 26/8. Được biết, 3 lô vắc-xin này được sản xuất ở Tây Ban Nha theo hợp đồng với hãng dược phẩm Moderna của Mỹ. Hãng này hiện chưa bình luận về sự việc nêu trên.

Vào tuần trước, Modern cùng hãng dược phẩm Takeda Pharmaceutical (đối tác phân phối ở Nhật Bản) đã ra tuyên bố chung, trong đó nói rằng việc xuất hiện chất nhiễm bẩn trong vắc-xin Moderna không tạo ra rủi ro quá mức đối với sự an toàn của người bệnh.

Cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2021, giới chức Nhật Bản tiếp tục phát hiện chất nhiễm bẩn trong vắc-xin được phân bổ cho tỉnh Okinawa, Gunma, và Kanagawa. Chất này được cho là các mảnh cao su rơi ra từ màng bảo vệ lọ vắc-xin do cách chọc kim tiêm không đúng.

Tính đến nay, Nhật Bản đã tiêm gần 136 triệu liều vắc-xin, trong đó 48% dân số đã tiêm đủ 2 liều, hơn 59% đã tiêm ít nhất 1 liều.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: