Tháng 5 vừa qua, Nhật Bản đã ghi nhận mức thâm hụt thương mại trong một tháng lớn nhất trong hơn 8 năm do giá hàng hóa cao và đồng yên giảm giá đã làm gia tăng nhập khẩu, ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế của nước này.

Embed from Getty Images

Cảng container tại Vịnh Tokyo (Ảnh minh họa: Getty Images)

Thâm hụt thương mại ngày càng tăng nhấn mạnh những khó khăn mà nền kinh tế lớn thứ ba thế giới phải đối mặt từ sự trượt giá của đồng yên, cũng như chi phí nhiên liệu và nguyên liệu thô tăng cao, mà các nhà sản xuất trong nước dựa vào để sản xuất.

Theo dữ liệu Bộ tài chính công bố hôm 16/6, nhập khẩu tăng 48,9% trong năm tính đến tháng 5, cao hơn dự báo thị trường trung bình về mức tăng 43,6% trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Con số này đã vượt xa mức tăng xuất khẩu 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến thâm hụt thương mại 2,385 nghìn tỷ yên (17,80 tỷ USD), mức thâm hụt lớn nhất trong một tháng kể từ tháng 1/2014.

Bà Harumi Taguchi, nhà kinh tế chính tại S&P Global Market Intelligence nhận định: “Đồng yên yếu là một yếu tố chính dẫn đến nhập khẩu gia tăng.”

“Nhưng sẽ có một độ trễ trước khi nó mang lại lợi ích cho xuất khẩu,” bà nói và cho biết thêm, các chuyến hàng từ Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện vẫn phải đối mặt với những hạn chế về nguồn cung linh kiện và chính sách phong tỏa COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Thâm hụt thương mại trong tháng 5 đánh dấu tháng thứ 10 liên tiếp thâm hụt so với cùng kỳ năm ngoái, còn lớn hơn mức chênh lệch 2,023 nghìn tỷ yên dự kiến ​​trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Tính theo khu vực, xuất khẩu sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, giảm 0,2% trong 12 tháng tính đến tháng 5 do các lô hàng máy móc và thiết bị vận tải đến nước này ít hơn.

Các lô hàng đến Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã tăng 13,6% trong tháng 5, nhờ xuất khẩu máy móc và nhiên liệu khoáng mạnh hơn, mặc dù giá xe có động cơ giảm.

Ông Atsushi Takeda, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Itochu cũng nhận xét: “Thật khó để kỳ vọng xuất khẩu tăng mạnh ngay cả khi đồng yên suy yếu đang mang lại một số lợi ích, vì vậy xuất khẩu khó có thể làm giảm thâm hụt thương mại.”

Dữ liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản cho thấy, nhập khẩu tổng thể đã được đẩy lên mạnh mẽ do các lô hàng dầu lớn hơn từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cũng như than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Úc.

Mặc dù kinh tế Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tăng trưởng hàng năm ở mức 4,1% trong quý này khi đại dịch COVID-19 giảm dần, nhưng sự trượt giá của đồng yên đang đe dọa làm tổn thương tâm lý người tiêu dùng khi chi phí nhiên liệu và thực phẩm ngày càng cao hơn.

Theo kết quả một cuộc khảo sát tư nhân trong tuần này, gần một nửa số công ty Nhật Bản nhìn nhận việc đồng yên suy yếu gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của họ. Điều này cũng tức là sự sụt giảm của đồng yên đang làm tổn hại đến tâm lý kinh doanh.

Minh Ngọc (Theo Reuters)