Hơn 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca COVID-19 đã đến Đài Loan vào chiều thứ Sáu (4/6).

Lô vắc-xin Nhật Bản tài trợ cho Đài Loan đã đến sân bay Đào Viên chiều 4/6 (Ảnh: CNA Taiwan)

Khi Đài Loan đang vật lộn với đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu trong tình trạng thiếu vắc-xin trầm trọng, chính phủ Nhật Bản đã quyết định gửi 1,2 triệu liều vắc-xin AstraZeneca tới Đài Loan vào ngày hôm sau.

Vào lúc 11 giờ 45 phút sáng thứ Sáu, Chuyến bay 809 của Japan Airlines đã cất cánh từ Sân bay Quốc tế Narita, mang theo 1,24 triệu liều thuốc, Apple Daily đưa tin. Máy bay đã ​​đến Sân bay Quốc tế Đào Viên Đài Loan lúc 2 giờ 40 phút.

Tờ Asahi Shimbun hôm thứ Năm dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết đây là đợt đầu tiên và sẽ có thêm nhiều lô vắc-xin khác sẽ được gửi tới Đài Loan trong thời gian tới. Theo báo cáo, chính phủ Nhật Bản ban đầu đã xem xét cung cấp vắc-xin cho Đài Loan thông qua COVAX, nhưng sau đó cho rằng cơ quan quản lý liên quan sẽ làm chậm quá trình giao hàng, nên Nhật Bản chọn cách gửi trực tiếp cho Đài Loan.

Kyodo News cùng ngày dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu chỉ ra rằng các loại vắc-xin được sản xuất trong nước của Đài Loan sẽ không có sẵn cho đến cuối tháng 7 trong khi quốc gia này đang cần tiêm gấp, vì vậy Nhật Bản đã lên kế hoạch tài trợ vắc-xin ngay cho Đài Loan trong tháng này.

Bộ ngoại giao Đài Loan đã cảm ơn Nhật Bản về khoản tài trợ và cũng bày tỏ sự cảm kích vì đã hỗ trợ những nỗ lực của nước này để tham dự Đại hội đồng Y tế Thế giới.

Đài Loan cũng cảm ơn Hoa Kỳ đã đóng góp 7 triệu liều cho các “quốc gia và thực thể” ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Đài Loan. “Là một đối tác thân thiết của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các nỗ lực song phương trong việc chống lại đại dịch dựa trên mối quan hệ thân thiện của chúng tôi”.

Trả lời câu hỏi về việc Nhật Bản đang có kế hoạch gửi vắc-xin đến Đài Loan, hôm 28/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, “Chúng tôi kiên quyết phản đối việc sử dụng đại dịch cho một cuộc biểu diễn chính trị.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm Chủ nhật cũng tuyên bố rằng kế hoạch “giành độc lập thông qua vắc xin” của Đài Loan sẽ thất bại.

Chuyến hàng tới Đài Loan ngày hôm nay trùng với dịp kỷ niệm 32 năm Thảm sát Quảng trường Thiên An Môn.

Chính phủ Nhật Bản đã ký hợp đồng với AstraZeneca để cung cấp 120 triệu liều trong năm nay và đã phê duyệt loại vắc-xin này vào tháng trước. Tuy nhiên, hiện tại Nhật Bản vẫn chưa có kế hoạch sử dụng vắc-xin này trong nước do Tokyo đã mua 194 triệu liều từ Pfizer và 50 triệu liều từ Moderna, con số này được cho là quá đủ để dân số của họ đạt được miễn dịch cộng đồng.

Lê Vy

Xem thêm: