Trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc gia tăng, ngày 23/12, hãng tin Kyodo của Nhật Bản trích dẫn nguồn tin giấu tên của chính phủ Nhật Bản cho hay, lực lượng phòng vệ Nhật Bản và quân đội Hoa Kỳ đã lên kế hoạch dự thảo cho một hoạt động chung nhằm ứng phó với tình huống khẩn cấp nào có thể xảy ra ở Đài Loan.

Embed from Getty Images

Trung Quốc vẫn luôn tuyên bố Đài Loan thuộc lãnh thổ của họ, bất chấp thực tế là đảo quốc này được quản lý dân chủ có quân đội và tiền tệ riêng. Trong hai năm qua, Trung Quốc đã tăng cường sức ép quân sự và ngoại giao để khẳng định yêu sách chủ quyền của mình, làm dấy lên sự giận dữ ở Đài Bắc và mối quan ngại sâu sắc ở Washington.

Chính phủ Đài Loan khẳng định họ mong muốn hòa bình, nhưng sẽ có hành động tự vệ nếu cần.

Theo kế hoạch, Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ thiết lập các căn cứ tạm thời trên chuỗi đảo Nansei kéo dài từ Kyushu, một trong bốn hòn đảo chính của Nhật Bản, đến Đài Loan ở giai đoạn đầu, nhằm ứng phó với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào xảy ra với Đài Loan. Và binh sĩ Mỹ sẽ đến các căn cứ này trong trường hợp cần thiết.

Lực lượng phòng vệ của Nhật Bản (SDF) cũng sẽ hỗ trợ hậu cần trong các lĩnh vực như cung cấp đạn dược và nhiên liệu cho các hoạt động của Mỹ.

Lực lượng SDF của Nhật Bản và Mỹ hiện có khoảng 40 địa điểm ứng cử viên dọc theo chuỗi Nansei, bao gồm khoảng 200 hòn đảo, bao gồm cả những hòn đảo không có người ở.

Các nguồn tin cho biết hầu hết các địa điểm có dân cư và các đảo mà SDF đã triển khai hoặc có kế hoạch triển khai các đơn vị tên lửa – Amami-Oshima, Miyako và Ishigaki gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền – đều nằm trong số các ứng cử viên.

Hãng tin Kyodo còn cho biết, Nhật Bản và Mỹ có thể sẽ đạt được thỏa thuận bắt đầu xây dựng kế hoạch chính thức tại cuộc họp “2 + 2” giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng vào đầu năm tới.

Hiện các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản không đưa ra bình luận ngay lập tức. Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản cũng chưa có phản ứng trước thông tin của Kyodo News.

Hồi tháng 10, chính phủ Nhật Bản thể hiện thái độ quyết đoán hơn trước sự hung hăng của Trung Quốc đối với Đài Loan tự trị, bày tỏ nước này sẽ cân nhắc các lựa chọn và chuẩn bị cho “các kịch bản khác nhau”, đồng thời tái khẳng định mối quan hệ đồng minh chặt chẽ với Hoa Kỳ.

Đầu tháng 12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ không khoanh tay đứng nhìn nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Viện nghiên cứu Chính sách Quốc gia có trụ sở tại Đài Bắc tổ chức, ông Abe lưu ý đến việc Đài Loan rất gần với một số hòn đảo của Nhật Bản bao gồm cả đảo Điếu Ngư (Senkaku) đang tranh chấp cũng như đảo Yonaguni. Ông nhấn mạnh: “Một cuộc tấn công vũ trang vào Đài Loan sẽ là mối nguy lớn cho lãnh thổ Nhật Bản. Nhật Bản sẽ không cho phép một kịch bản như vậy diễn ra.”

Ông Abe khẳng định trong bài phát biểu của mình: “Tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan là tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản, do đó cũng là tình trạng khẩn cấp đối với liên minh Nhật Bản- Hoa Kỳ. Giới lãnh đạo Bắc Kinh, đặc biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình, không bao giờ được hiểu sai về điều này.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: