Giới chức Nhật Bản đang lên kế hoạch trang bị tên lửa siêu vượt âm vào năm 2030 nhằm tăng cường năng lực của quân đội để đối mặt với các thách thức an ninh trong khu vực, theo hãng tin Reuters.

siêu vượt âm
(Ảnh minh họa: Alexyz3d/Shutterstock)

Cụ thể, Tokyo đang lên kế hoạch trang bị các tên lửa siêu vượt âm có khả năng bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh cho quân đội nước này vào năm 2030. Động thái này được xem là một bước đi nhằm tăng cường năng lực tác chiến của Nhật Bản trước những thách thức an ninh đang ngày càng trở nên trầm trọng trong khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang cân nhắc việc mua thêm các vũ khí uy lực như tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ sản xuất. Việc chế tạo một phiên bản mới của tên lửa Type 12 hiện đại có sẵn trong biên chế với khả năng phóng từ tàu ngầm cũng đang được Tokyo khẩn trương nghiên cứu.

Nhiều nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật Bản từng cho biết rằng Tokyo sẽ thành lập một bộ tư lệnh liên quân nhằm chỉ huy và điều phối hoạt động tác chiến của các lực lượng lục quân, không quân và hải quân nước này.

Bộ tư lệnh mới nêu trên sẽ được đưa vào hoạt động vào đầu năm 2024. Cơ quan này cũng sẽ chịu trách nhiệm đề ra chiến lược quốc phòng và phối hợp các hoạt động hiệp đồng với các đồng minh trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hiện chưa bình luận về những thông tin trên. Dẫu vậy, cơ quan này trước đó cho hay rằng Nhật Bản cần tăng cường năng lực phòng thủ cần thiết nhằm đối mặt với môi trường an ninh thay đổi với tốc độ chưa từng có trước đó.

Phan Anh