Hôm 27/2 vừa qua, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno thông báo rằng nước này sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế liên quan dịch COVID-19 đối với các du khách nhập cảnh từ Trung Quốc, qua đó hủy bỏ yêu cầu xét nghiệm bắt buộc, theo tờ Nippon.

du khách
(Ảnh minh họa: glen photo/Shutterstock)

Cụ thể, ông Matsuno cho biết rằng kể từ ngày 1/3 tới đây, thay vì phải xét nghiệm diện rộng đối với du khách từ Trung Quốc đại lục, Nhật Bản sẽ chỉ xét nghiệm các mẫu được chọn. Tuy nhiên, các hành khách vẫn phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona gây bệnh COVID-19 trước khi lên máy bay tới Nhật Bản.

Theo ông Matsuno, những thay đổi này nhằm mục đích hỗ trợ hoạt động đi lại quốc tế suôn sẻ, do tỷ lệ kết quả xét nghiệm dương tính thấp trong số những người nhập cảnh.

Quan chức trên cho biết thêm rằng các hãng hàng không cũng sẽ được phép vận hành các chuyến bay thẳng từ Trung Quốc tới nhiều sân bay Nhật Bản hơn. Tính tới nay, những chuyến bay thẳng từ Trung Quốc sẽ chỉ được phép hạ cánh tại các sân bay gồm Narita, Haneda, Kansai và Chubu.

Đầu tháng này, phía Hàn Quốc cũng đã nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc. Nhật Bản và Hàn Quốc siết chặt kiểm soát biên giới với các hành khách từ Trung Quốc do số ca mắc COVID-19 mới tăng vọt ở nước này sau khi Bắc Kinh gỡ bỏ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt vào cuối năm 2022.

Phan Anh

Video: 4 kiểu người cổ nhân thường giữ khoảng cách, tránh kết giao