Theo các nhà quan sát, chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, sẽ là một lựa chọn an toàn cho mối quan hệ với Trung Quốc nếu ông được lựa chọn tiếp quản vị trí Thủ tướng của ông Shinzo Abe.

Embed from Getty Images

Hôm thứ 4 (2/9), ông Suga chính thức thông báo ứng cử vào vị trí lãnh đạo đảng của mình và được nhiều người ủng hộ để kế nhiệm ông Abe, người đã thông báo tuần trước rằng sẽ từ chức.

Các nhà phân tích cho biết mặc dù ông Suga không có nhiều kinh nghiệm về chính sách đối ngoại, nhưng ông được trông đợi sẽ tiếp tục cải thiện mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản thông qua chuyến viếng thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Ông Hu Lingyuan, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản thuộc Đại học Phúc Đán tại Thượng Hải, cho biết với tư cách chánh văn phòng nội các, ông Suga đã ở bên cạnh ông Abe khi ông Abe định hình mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Hu nói rằng bất chấp căng thẳng gia tăng từ năm 2012 đến 2014 trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Abe, mối quan đã ấm lên kể từ năm 2016 và xu hướng này sẽ tiếp tục nếu ông Suga trở thành thủ tướng.

Tờ Nikkei dẫn lời ông Hu cho biết: “Ông Abe đã có những đóng góp đáng kể trong việc cải thiện mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Ông Suga là người được ông Abe chọn làm chánh văn phòng nội các, vai trò quan trọng nhất trong nội các, vì vậy về cơ bản tư tưởng và thái độ của ông ấy cũng tương tự như ông Abe.”

Những ứng viên tiềm năng nào có thể thay thế Thủ tướng Abe Shinzo?

Truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng ông Suga đang nhận được sự ủng hộ của một số phe trong Đảng Dân chủ Tự do (LPD) cầm quyền, cho thấy ông có khả năng giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần tới. LDP chiếm đa số trong hạ viện và lãnh đạo đảng sẽ trở thành thủ tướng.

Theo ông Hu, “Ông Yoshihide Suga là chánh văn phòng nội các của ông Abe trong hơn bảy năm qua. Họ hy vọng rằng với tư cách là nhân vật chuyển tiếp, ông Suga có thể kế thừa các chính sách của ông Abe trong năm tới. Ông ấy có tính cách đáng tin cậy và có thể ổn định tình hình chính trị ở Nhật Bản.”

Nếu đảm nhiệm chức vụ thủ tướng, ông Suga sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức từ việc nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do virus corona, mối quan hệ xuống dốc với Mỹ, cho đến việc Trung Quốc ngày càng tỏ thái độ gây hấn hơn.

Là đồng minh của Hoa Kỳ, Nhật Bản gắn kết với Washington về các vấn đề an ninh. Tuy nhiên Nhật Bản cũng cần phải duy trì mối quan hệ độc lập và thân thiện với Trung Quốc để hợp tác vì những lợi ích chung của hai bên, theo ông Victor Teo, chuyên viên nghiên cứu của Đại học Cambridge.

Ông Teo cho biết “Nhật Bản đang tận dụng hiệu quả mối quan hệ với Hoa Kỳ để cải thiện vấn đề an ninh của mình và mối quan hệ với Trung Quốc để cải thiện nền kinh tế của họ.”

Theo ông Teo, trong số các mục tiêu an ninh là tăng cường Hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật và bình thường hóa quân đội Nhật Bản, những chính sách mà Trung Quốc có thể không ủng hộ.

Ông nói: “Mặc dù Bắc Kinh có thể không đồng ý với các mục tiêu này, nhưng ông Suga được dự đoán sẽ mang lại sự ổn định cần thiết cho mối quan hệ Trung – Nhật.”

Ngân Hà (theo Nikkei)

Xem thêm: