Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm thứ Năm (5/3) nói rằng nước này sẽ yêu cầu những người đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ phải vào khu cách ly hai tuần. Biện pháp này bắt đầu có hiệu lực từ thứ Hai (9/3).

virus corona
Người Nhật Bản đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm virus corona, tại khu phố Ginza, ngày 4/2/2020. (Ảnh: Rodrigo Reyes Marin/Shutterstock)

Tờ Japan Times, dẫn lời Thủ tướng Abe nói trong cuộc họp Nội các hôm 5/3: “Chúng ta sẽ tăng cường kiểm soát nhập cư đối với những người đến từ hai quốc gia này”.

Chúng ta sẽ yêu cầu họ phải ở trong các khu vực được chỉ định trong vòng hai tuần và không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong đất nước ta”.

Ông Abe nói biện pháp kiểm soát nêu trên sẽ có hiệu lực từ 12:00 ngày 9/3 đến ngày 31/3.

Thủ tướng Nhật cũng cho biết chính phủ đang kêu gọi du khách Trung Quốc và Hàn Quốc hãy hoãn các chuyến đi tới Nhật Bản và Nhật cũng sẽ hủy thị thực của các du khách tới từ hai nước láng giềng này.

Để giảm thiểu lượt du khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc, chúng ta sẽ giới hạn điểm đến từ hai nước này tới hai cảng hàng không Narita và Kansai”, ông Abe nói.

Chúng ta sẽ đình chỉ vận chuyển du khách bằng tàu thủy và hủy các thị thực tạm thời, sử dụng nhiều lần đã được cấp từ trước”, ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật nói thêm rằng lệnh cấm nhập cảnh Nhật Bản cũng sẽ được mở rộng tới các du khách nước ngoài từng đến bất kỳ nơi nào của Hàn Quốc hoặc Iran gần đây.

Giới chức Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối gay gắt chính sách thắt chặt nhập cảnh mới của Nhật Bản.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Se-kyun trong cuộc họp Nội các hôm thứ Sáu (6/3) đã chỉ trích biện pháp cách ly 14 ngày đối với du khách tới từ Hàn Quốc của chính phủ Nhật Bản. Ông Chung yêu cầu Tokyo phải lập tức rút lại “các biện pháp quá mức và vô lý này”. Thủ tướng Hàn Quốc cũng nói thêm rằng Seoul sẽ có các biện pháp đáp trả Nhật Bản, nhưng không nêu chi tiết, theo Reuters.

Cũng theo Reuters, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 5/3 đã yêu cầu Đại sứ Nhật tại Seoul phải giải trình về biện pháp thắt chặt nhập cảnh mới. Bộ này trong tuyên bố hôm 5/3 nói rằng trong ngày 6/3 họ sẽ triệu tập Đại sứ Nhật Bản để gửi công hàm khiếu nại chính thức.

Chính phủ Nhật Bản đã bảo vệ các hạn chế di trú nghiêm ngặt mới của mình, nói rằng những biện pháp này không quá muộn để giúp làm chậm lây lan dịch COVID-19.

Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong cuộc họp báo hôm 6/3: “Quyết định này là kết quả từ một đánh giá toàn diện các thông tin mà chúng tôi có về tình hình dịch bệnh tại các quốc gia khác và tác dụng của các biện pháp khác. Tôi nghĩ thời điểm này là thích hợp”.

Bắt đầu từ thứ Hai (9/3), mọi người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ phải bị cách ly hai tuần tại các địa điểm được chỉ định. Công dân Nhật Bản cũng sẽ phải tuân thủ các biện pháp này, ông Suga nói.

Theo NHK, tính đến hết ngày 5/3, Nhật Bản đã có 1.057 ca COVID-19, tăng 21 ca so với một ngày trước đó. Trong đó số ca từ tàu du lịch Diamond Princess là hơn 700 và hơn 300 ca còn lại là trong nội địa Nhật Bản. Số ca tử vong do COVID-19 tại Nhật là 12, bao gồm cả 6 ca từ tàu Diamond Princess.

Xuân Thành

Xem thêm: