Nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tại các sân bay khi bắt đầu kỳ nghỉ, Nhật Bản sẽ chấm dứt các biện pháp kiểm soát biên giới phòng dịch COVID-19 từ ngày 29/4, sớm hơn so với kế hoạch ban đầu, theo tờ Kyodo News.

Nhật Bản
(Ảnh minh họa: Par StreetVJ/Shutterstock)

Trước đó, ngày 24/4, Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ chấm dứt các biện pháp kiểm soát biên giới từ ngày 8/5, phù hợp với quyết định phân loại COVID-19 là bệnh đặc hữu. Chính phủ cũng sẽ bắt đầu chương trình giám sát bộ gen mới, theo đó những người tham gia có các triệu chứng như sốt sẽ được kiểm tra trên cơ sở tự nguyện nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới.

Các biện pháp kiểm soát biên giới do COVID-19 lần đầu tiên được  áp dụng tại Nhật Bản vào tháng 2/2020 và được coi là nghiêm ngặt nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Việc chấm dứt các biện pháp này được kỳ vọng sẽ hồi sinh ngành du lịch “xứ sở hoa anh đào”, nơi chi tiêu của du khách nước ngoài vào năm 2021 đã sụt giảm mạnh từ mức kỷ lục 4.800 tỷ YEN (36 tỷ USD) của năm 2019 – thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Ở một diễn biến khác, Nhật Bản đặt mục tiêu thu hút 100.000 tỷ YEN (khoảng 750 tỷ USD) vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào năm 2030 và nhân tài từ nước ngoài trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khả năng cạnh tranh, theo tờ Japan Times.

Kế hoạch thu hút vốn đầu tư và nhân tài từ nước ngoài nêu trên được đưa ra khi đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine càng nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp lý hóa và tăng cường nguồn cung cho các lĩnh vực quan trọng, và đảm bảo an ninh quốc gia.

Phan Anh

Video: SOS: “Dâm thư” nguy hiểm đang núp bóng sách dành cho trẻ em