Tokyo đang cân nhắc ban hành ‘lệnh điều động Lực lượng Phòng vệ (SDF)’ để bảo vệ quân đội Mỹ nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Embed from Getty Images

Theo tin tức từ tờ Taiwan News, Nhật Bản đang tìm cách để quân đội của họ có thể giúp lực lượng Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Tờ Nikkei Asia đưa tin, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo vào ngày 16/3, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã đề cập đến chủ đề hợp tác chung giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản trong việc bảo vệ Đài Loan nếu đảo quốc này bị Trung Quốc tấn công. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ trong trường hợp hành vi xâm lược quân sự như vậy thật sự diễn ra. Tuy nhiên chi tiết của việc phối hợp này vẫn chưa được thảo luận.

Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Kishi lưu ý về sự gia tăng đáng kể của các chuyến bay quân sự Trung Quốc tại eo biển Đài Loan. Ông nhấn mạnh rằng việc phối hợp giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và các đối tác Mỹ trong trường hợp Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tấn công Đài Loan là cần thiết.

Tokyo gần đây đang xem xét khả năng thực hiện ‘lệnh điều động Lực lượng Phòng vệ’ “để bảo vệ tàu chiến và máy bay quân sự của Mỹ” nếu xung đột xảy ra.

Sau cuộc gặp, hai quốc gia đã đưa ra một tuyên bố dài, trong đó họ khẳng định sẽ không dung thứ cho “hành vi gây bất ổn” của Trung Quốc. Kênh truyền hình Deutsche Welle của Đức đã trích dẫn lời của ông Go Ito, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Meiji, Tokyo: “Ngữ khí của tuyên bố này thật đáng ngạc nhiên về lực độ của nó, đặc biệt là từ quan điểm của phía Nhật Bản, vì Tokyo thường ưu tiên những cách tiếp cận mang tính ngoại giao hoặc mềm mỏng hơn.”

Hôm 23/3 mới đây, Đô đốc Hải quân John Aquilino, người được đề cử nắm quyền chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã cảnh báo Thượng viện rằng mối đe dọa về một cuộc xâm lược của Trung Quốc vào Đài Loan là “sớm hơn mọi người nghĩ”.

Ông Aquilino khẳng định rằng Bắc Kinh đã coi việc kiểm soát Đài Loan là “ưu tiên số 1” và hiện Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đang tăng cường “khả năng và năng lực.”

Ông cũng chỉ ra rằng Bắc Kinh đã thực hiện “các hành động gây hấn sớm hơn các dự đoán, cho dù đó là ở biên giới Ấn Độ hay ở Hồng Kông hay chống lại người Duy Ngô Nhĩ”.

Ông cho biết Mỹ phải cảnh giác trước việc này, đồng thời phải tiếp tục, đưa ra những răn đe cần thiết, ví dụ như PDI [Sáng kiến ​​Răn đe Thái Bình Dương] vào thực hiện trong thời gian tới một cách khẩn cấp. PDI là một kế hoạch của Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Mỹ trong khu vực với chi phí 27,3 tỷ USD trong 5 năm tới.

Vy An (Theo Taiwan News)

Xem thêm: