Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tham gia trực tuyến Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển Châu Phi khai mạc vào ngày 27/8. Tại hội nghị, ông đã tuyên bố về gói viện trợ lên tới 30 tỷ USD trong thời gian 3 năm – động thái được cho là liên quan đến Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Wikimedia)

Đài truyền hình TBS của Nhật Bản đưa tin, Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển Châu Phi (Tokyo International Conference on African Development) do Chính phủ Nhật Bản chủ trì với chủ đề về sự phát triển và viện trợ của Châu Phi. Lần này bất ngờ hội nghị tổ chức tại thủ đô Tunis của Tunisia, các chủ đề thảo luận bao gồm leo thang giá lương thực và năng lượng do chiến tranh Nga xâm lược Ukraine.

Hãng tin Reuters ngày 27/8 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đưa ra nhận xét nêu trên tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển Châu Phi được tổ chức tại quốc gia Bắc Phi Tunisia. Ông Fumio Kishida cho biết: Trong bối cảnh thiếu lương thực toàn cầu, Nhật Bản sẽ nỗ lực để đảm bảo việc vận chuyển lương thực tới châu Phi. Ông nói thêm: “Nếu chúng ta từ bỏ xã hội dựa trên luật lệ của mình và cho phép đơn phương sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng, tác động sẽ lan rộng không chỉ sang châu Phi mà còn ra toàn thế giới”.

Ban đầu ông Kishida dự định trực tiếp tham dự, nhưng do bị nhiễm COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) nên ông đã chuyển sang tham gia qua video và giao Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa tham dự cuộc họp với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng.

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin: Một người trong Chính phủ Nhật Bản trước đó đã tiết lộ rằng ông Kishida đã công bố viện trợ kinh tế cho châu Phi, động thái nhằm ứng phó Trung Quốc – nước đã tăng cường ảnh hưởng ở các nước đang phát triển tại lục địa này.

Mộc Vệ (theo Đài RFI)