Một người đàn ông cầm dao đã tấn công vào người dân, trong đó có nhiều trẻ em, đang đứng đợi tại một trạm xe buýt ngoại ô thủ đô Tokyo trong giờ cao điểm buổi sáng thứ Ba (28/5). Vụ tấn công này khiến ít nhất một người chết và làm bị thương ít nhất 19 người, AP đưa tin.

Embed from Getty Images

Kênh truyền hình NHK, Nhật Bản, dẫn thông tin từ cảnh sát địa phương, cho biết những người bị thương đã nhanh chóng được đưa tới các bệnh viện ở gần hiện trường vụ tấn công, nhưng một trẻ em và một người lớn đã ở trong tình trạng “không có dấu hiệu sống”. Tuy nhiên, một quan chức của Phòng Cứu hỏa Kawasaki cho biết mới có một người chết.

Phát ngôn viên của Phòng Cứu hỏa Kawasaki nói với hãng tin AFP rằng họ đã nhận được một cuộc gọi cấp cứu vào lúc 7h44 sáng thứ Ba 28/5 (giờ địa phương) nói rằng nhiều học sinh đã bị đâm bằng dao.

Theo BBC, nghi phạm bắt đầu vụ tấn công vào người dân đứng gần một trạm xe buýt, không xa một trạm tàu điện địa phương.

Giới chức Nhật Bản nói với NHK rằng nghi phạm ở độ tuổi tầm 40 hoặc 50 đã tấn công người dân tại điểm dừng xe buýt gần Công viên Noborito trong khu đô thị Thành phố Kawasaki. NHK đưa tin thêm rằng một người lái xe buýt nói với các nhà chức trách rằng nghi phạm đã chạy theo xe, mỗi tay cầm một con dao và đâm bọn trẻ. Một nhân chứng khác nói với NHK rằng nghi phạm đã cố bám theo xe buýt.

Theo AP, trong số những người bị thương có 13 trẻ em. Một đoạn video cho thấy nhân viên cấp cứu đã tiến hành sơ cứu cho người bị thương trong một chiếc lều dựng tạm ngay trên phố, và cảnh sát và những viên chức khác đưa người bị thương sau khi được sơ cứu lên xe cứu thương để tới bệnh viện.

NHK đưa tin rằng nghi phạm đã tự cắt vào cổ mình và đang ở trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát tìm thấy hai con dao tại hiện trường vụ tấn công.

Hiện vẫn chưa rõ động cơ tấn công của nghi phạm này là gì.

Mặc dù Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới, nhưng ở đây cũng đã từng xảy ra hàng loạt các vụ giết người khét tiếng, trong đó có vụ năm 2016 khi một cựu nhân viên của khu nhà chăm sóc người khuyết tật đã bị cáo buộc dùng dao đâm chết 19 người và làm bị thương 20 người khác.

Năm 2008, một người đàn ông lái xe tải đã đâm vào đám đông người ở quận Akihabara, Tokyo khiến 7 người bị chết, sau đó người này còn dùng dao đâm nhiều người khác.

Năm 2001, một người đàn ông dùng dao đâm chết 8 trẻ em và làm bị thương 13 đứa trẻ khác tại một trường tiểu học ở thành phố Osaka. Sau vụ tấn công đẫm máu này, các trường học tại Nhật Bản được tăng cường an ninh hơn.

Như Ngọc