Ngày 23/1, tổ chức dân sự “Chấm dứt diệt chủng cứu người” (Stop Medical Genocide! SMG) của Nhật Bản đã chính thức khởi động. Tổ chức này hợp thành từ nhiều người làm trong giới truyền thông và các nghị sĩ Quốc hội, tôn chỉ nhắm vào tội ác “mổ cướp nội tạng” ở Trung Quốc Đại Lục, hối thúc Chính phủ Nhật Bản dùng pháp luật để ngăn chặn tội ác “mổ cướp nội tạng” giết hại người vô tội tại Trung Quốc Đại Lục. Hoạt động đã nhận được ủng hộ của 47 nghị sĩ, và đang được nhiều kênh truyền thông hàng đầu Nhật Bản quan tâm.

Ngày 23/1, tổ chức dân sự “Chấm dứt diệt chủng cứu người” của Nhật Bản đã chính thức khởi động, mục đích thúc giục Chính phủ Nhật Bản dùng pháp luật để ngăn chặn tội ác “mổ cướp nội tạng” tại Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Hiroshi Yamada là một trong những phát ngôn viên của tổ chức. Tại buổi họp khởi động, ông Hiroshi Yamada nói: “Tội ác mổ cướp nội tạng đi ngược lại với văn minh nhân loại, nhưng nó vẫn diễn ra công khai.” “Hiện nay không chỉ dựa vào các cơ quan truyền thông Nhật Bản, cũng có thể nhờ sức mạnh lớn hơn của mạng internet để vạch trần tấm màn đen tội ác này, tạo ra hiệu ứng dây chuyền”.

Nhiều nghị sĩ tham gia cho biết, “Nhật Bản phải lập pháp để ngăn ngừa các công dân tham gia cấy ghép nội tạng không rõ nguồn gốc.” Nghị sĩ Minoru Kiuchi thuộc Hạ viện cho biết, những người tập Pháp Luân Công và người dân tộc thiểu số cùng các tù nhân lương tâm bị mổ cướp nội tạng là một vấn đề nhân quyền quốc tế, vượt quá phạm vi của nội bộ Trung Quốc, người Nhật Bản nên suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này. Nhật Bản nên phối hợp cùng các nước có cùng quan điểm và hệ giá trị, dũng cảm ngăn chặn hành động tàn bạo này ở Trung Quốc.

>> Sự thật về mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc

Tội ác mổ sống người tập Pháp Luân Công lấy nội tạng tại Trung Quốc Đại Lục bị đưa ra ánh sáng đã 11 năm, được xem là “tội ác chưa từng có trên hành tinh này”, nghiêm trọng là tội ác này lại do chính phe nhóm lợi ích trong hệ thống quyền lực nhà nước thúc đẩy, nhằm kiếm lợi khổng lồ từ nội tạng của người tập Pháp Luân Công và tù nhân lương tâm khác.

Trong những năm gần đây, với sự nỗ lực chung của người tập Pháp Luân Công và các nhân sĩ chính nghĩa trong xã hội, tấm màn đen mổ cướp nội tạng của một bộ phận quan chức đảng Cộng sản Trung Quốc dần dần được phơi bày. Các nhà điều tra độc lập đã đưa ra các báo cáo chi tiết, cung cấp bằng chứng xác thực. Nhiều cơ quan truyền thông chính thống của phương Tây và các tạp chí có thẩm quyền đã tiến hành nghiên cứu và thảo luận sâu, hiệu ứng từ truyền thông ngày càng mở rộng.

>> Hạ Viện Mỹ lên án nhà nước Trung Quốc thu hoạch nội tạng cưỡng bức

Ngày 13/6/2016, Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết 343 lên án tội ác mổ cướp nội tạng của một bộ phận quan chức Trung Quốc, lên án lấy nội tạng của tù nhân lương tâm mà không được họ cho phép, yêu cầu chấm dứt chính sách khủng bố Pháp Luân Công ngay lập tức và thả người tập Pháp Luân Công đang bị giam giữ. Sau đó, Quốc hội Mỹ, Quốc hội Anh, Nghị viện châu Âu, Quốc hội Canada đã thay nhau tổ chức buổi điều trần thu thập chứng cứ.

Tháng 9/2016, Nghị viện châu Âu đã thông qua “Bản tuyên bố số 48”, yêu cầu Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu phải hành động mạnh mẽ để ngăn chặn giới chức Trung Quốc tham gia vào tội ác mổ cướp nội tạng người tập Pháp Luân Công, các tù nhân lương tâm, và ngay lập tức tiến hành điều tra độc lập.

Tháng 10/2016, nghị sĩ Đức là ông Martin Patzelt lên tiếng giải thích tính cấp bách trong ngăn chặn tội phạm mổ cướp nội tạng, ông nói: “Chúng ta có thể tha thứ cho tội phạm này không? Chúng ta có thể nhắm mắt làm ngơ? So với các lợi ích kinh tế và hợp tác kinh tế, không lẽ thảm họa nhân quyền này không quan trọng bằng?…”; “Nếu chúng ta không hợp tác vì quyền con người trong vấn đề này, chúng ta phải tự hỏi liệu chúng ta có phải là con người hay không”.

Luật sư nổi tiếng người Canada David Matas nói:

“Khi một tội ác chống lại loài người xảy ra, chúng ta đều là nạn nhân.” “Nếu chúng ta làm ngơ cho tội phạm nhân quyền xảy ra ngày hôm nay, vậy thì nạn nhân ngày mai có thể là chính bạn.”

Tại Nhật Bản, mức hiểu biết và quan tâm về mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc của các chính trị gia, giới truyền thông và người dân nói chung cũng đang tăng lên, ngày càng có nhiều nghị sĩ lên tiếng, ý thức được trách nhiệm của bản thân và của Chính phủ đối với sự kiện này và muốn có hành động cụ thể. 

Ngày 19 và 20/12/2016, tại buổi tọa đàm với người dân, nghị sĩ Kosuke Onose thuộc quận  Sumida ở Tokyo đã chiếu bộ phim tài liệu “Trung Quốc tự do” và “Thu hoạch nội tạng” (Human Harvest), hai bộ phim đã phơi bày thực trạng đàn áp Pháp Luân Công và mổ sống người tập Pháp Luân Công lấy tạng tại Trung Quốc Đại Lục. Nghị sĩ Kosuke cho biết, “Là một con người, không thể giữ im lặng trước sự thật tàn bạo như vậy, vì vậy tôi đã chọn cơ hội này để cho nhiều người hơn biết câu chuyện này.” Ông cũng nhấn mạnh, lý do khiến tội ác này kéo dài nằm ở Hiến pháp Trung Quốc, vì thế để ngăn chặn tội ác khốc liệt này phải xóa bỏ hệ thống quyền lực toàn trị tại Trung Quốc.

Ngày 28/7/2017, tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đưa tin về mổ cướp nội tạng của nhà cầm quyền Trung Quốc, vạch trần thực trạng buôn bán nội tạng “tù nhân chính trị”, qua đó đề cập nhiều bệnh nhân Nhật Bản vì không biết tình hình đã đến Trung Quốc để ghép tạng.

>> Người Nhật đến Trung Quốc du lịch ghép tạng nhiều nhất

Tháng 11/2017, nhà bình luận ngoại giao Nhật Bản là Hideaki Kase nói: “Ở các nước phương Tây, vấn đề ghép tạng của Trung Quốc đã lên đến bình diện của Chính phủ, các tổ chức y tế, nhưng Nhật Bản vẫn chưa được thông báo rộng rãi, đây là tình trạng rất không bình thường.”

Lần này, nghị sĩ Hiroshi Yamada cũng đề nghị, ông sẽ cùng nghị sĩ trưởng Takashi Nagao của Hạ viện đôn đốc Bộ Y tế xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân người Nhật đi ra nước ngoài để ghép tạng, để ngăn chặn những người Nhật vì không biết tình hình mà gián tiếp tham gia vào việc giết hại người vô tội ở nước ngoài.

Trong thập kỷ qua, ngành ghép tạng tại Trung Quốc Đại Lục đã phát triển nhanh chóng, thu hút nhiều bệnh nhân từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đông Nam Á và các nước khác đến Trung Quốc để cấy ghép nội tạng. Những người này vô tình tham gia vào tội ác mổ cướp nội tạng của nhà cầm quyền Trung Quốc và trở thành những kẻ đồng lõa.

>> 97% người Hàn Quốc đi nước ngoài ghép tạng là đến Trung Quốc

Hiện nay, trước chất vấn và lên án của cộng đồng quốc tế liên quan đến tội ác mổ cướp nội tạng, nhà cầm quyền Trung Quốc vẫn làm mọi cách có thể để che đậy sự thật, gây cản trở việc điều tra, dùng mọi phương tiện để thoái thác trách nhiệm. Sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và lột trần sự thật có vai trò thiết thực và hiệu quả trong việc ngăn chặn và trấn áp kẻ ác. Nhiều nước đã chú ý đưa tin về tội ác này, xây dựng luật ngăn chặn, kêu gọi cộng đồng chung tay nói “không” với hệ thống y tế giết người dân vô tội tại Trung Quốc Đại Lục.

Tại thời điểm này, việc thành lập tổ chức “Chấm dứt diệt chủng cứu người” (Stop Medical GenocideSMG) của Nhật Bản có ý nghĩa rất tích cực. Tổ chức sẽ quy tụ sức mạnh của toàn xã hội Nhật Bản, góp phần mạng lưới xã hội rộng lớn để thúc đẩy hơn nữa việc lên tiếng vì sự thật, để bảo vệ quyền con người, và ngăn chặn kẻ hành ác. Các nghị sĩ Nhật Bản và giới truyền thông đã khởi động một kế hoạch can đảm. Tiếng nói vì công lý của họ sẽ kích thích thêm nhiều người cùng hưởng ứng.

Tuyết Mai

Xem thêm: