Trong khi Nhật Bản, Hoa Kỳ và Pháp đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung, Đảng Dân chủ Tự do của Nhật Bản (LDP) đã tổ chức một cuộc họp cấp cao vào ngày 12/5 để thảo luận về cách đối phó với mối đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Embed from Getty Images

Đại tá Lục quân Pháp Henri Marcaillou (bên trái), Đại tá Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Masashi Hiraki (ở giữa) và Đại tá Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Jeremy Nielson (bên phải) tham dự cuộc diễn tập quân sự chung giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Quân đội Pháp và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại khu tập trận Kirishima ở Ebino, tỉnh Miyazaki hôm 15/5/2021. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Ban lãnh đạo cấp cao của LDP, đại diện cho cả Bộ Quốc phòng và An ninh Quốc gia của Nhật Bản, đã thảo luận về các tình huống khác nhau có khả năng xảy ra tại Quần đảo Senkaku (đảo Điếu Ngư), cũng như tại Biển Đông và Eo biển Đài Loan.

Các chủ đề của cuộc họp được ông Takao Toshikawa, một nhà bình luận kinh tế và chính trị nổi tiếng của Nhật Bản, tiết lộ trong một bài báo tiếng Nhật có tựa đề “Châu Âu tham gia cùng với Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc, và Ấn Độ trong ‘Chiến lược răn đe chống lại Trung Quốc’ – Tác động sâu xa của việc này đối với Quần đảo Senkaku.”

Theo bài báo, ông Taku Otsuka, thành viên Hạ viện Nhật Bản của LDP phụ trách lĩnh vực quốc phòng, và ông Itsunori Onodera, chủ tịch bộ phận điều tra an ninh và là cựu bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản, đã chủ trì cuộc họp. Các chủ đề của cuộc họp bao gồm năm lĩnh vực như sau:

  1. Hoạt động của các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc trong vùng biển xung quanh Quần đảo Senkaku.
  2. Hoạt động của các tàu hải quân và máy bay trực thăng Trung Quốc.
  3. Luật An toàn Giao thông Hàng hải của Trung Quốc.
  4. Báo cáo khảo sát về địa hình Quần đảo Senkaku của chính quyền cộng sản Trung Quốc.
  5. Tình hình tại Biển Đông và Đài Loan.

Mặc dù bài báo không tiết lộ thêm chi tiết về cuộc họp, nhưng cũng cho hay, khoảng 50 thành viên của LDP tại Hạ viện và Thượng viện đã tham gia cuộc họp, bao gồm Thứ trưởng quốc hội phụ trách quốc phòng Hiroyuki Onishi, Giám đốc Cục Chính sách Quốc phòng Masami Oka, và Cố vấn trưởng của văn phòng tham mưu Bộ Quốc phòng Mitsuko Hayashi.

Những người tham dự đến từ Lực lượng Phòng vệ gồm có các quan chức điều phối của bộ tham mưu bộ binh, hải quân và không quân, cũng như Phó tổng cục trưởng phụ trách các vấn đề Châu Á Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kazuye Endo.

Trong bài báo, ông Toshikawa tiết lộ rằng các chủ đề của cuộc họp có liên quan đến việc Pháp tham gia cuộc tập trận quân sự mang tên “ARC21” cùng với Nhật Bản và Hoa Kỳ. Cuộc tập trận bắt đầu vào ngày 11/5, trong đó bao gồm một cuộc diễn tập hoạt động quân sự để bảo vệ Quần đảo Senkaku trong trường hợp ĐCSTQ tiến hành một cuộc xâm lược quần đảo này.

Lần đầu tiên, Quân đội Pháp tiến hành cuộc tập trận chung với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trên đất Nhật Bản từ ngày 11/5 đến 13/5.

Pháp đã cử một hạm đội tàu chiến lớn tham gia cuộc tập trận để thể hiện quyết tâm tham gia vào các vấn đề của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Đô đốc Pierre Vandier, tham mưu trưởng hải quân Pháp, cho biết vào tháng 11 năm ngoái rằng “Thông điệp của chúng tôi sẽ nhắm vào Trung Quốc”.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời bày tỏ quyết tâm của Pháp trong việc đoàn kết với các đồng minh của mình bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc, và Ấn Độ.

Ngoài ra, năm ngoái, chính phủ Đức nói  rằng họ muốn tăng cường các hoạt động của mình trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Lần đầu tiên vào ngày 13/4 năm nay, hai bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Đức đã  tham gia vào cuộc hội đàm 2+2 với hai bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản.

Nhật Bản cũng sẽ chào đón nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Anh cùng với một tàu chiến của Hà Lan.

Ông Toshikawa cho biết chiến lược xây dựng khả năng răn đe chống lại ĐCSTQ đã dần dần được các nước châu Âu như Pháp chấp nhận. Lý do là sự bành trướng bá quyền của ĐCSTQ tại Biển Đông và Biển Hoa Đông đã khiến Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ, và thậm chí cả Pháp và các nước châu Âu khác cảm thấy bị đe dọa.

Sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của ĐCSTQ tại Hồng Kông và khu vực Tân cương cũng là mối quan ngại sâu sắc đối với các quốc gia dân chủ này. Theo ông Toshikawa, cũng là trưởng văn phòng Tokyo của tờ The Oriental Economist Report do Japan Watchers xuất bản tại New York, các quốc gia dân chủ cần có một sự đồng thuận để ngăn chặn việc ĐCSTQ vi phạm các quy tắc quốc tế cũng như các vấn đề nhân quyền.

Gia Huy (Theo The Epoch Tines)

Xem thêm: