Nhật Bản được cho là đang tăng cường rà soát đơn xin cấp visa của các sinh viên và nhà nghiên cứu nước ngoài do mối quan ngại ngày càng tăng về hoạt động gián điệp của Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Theo tờ Thời báo Yomiuri Shimbun của Nhật, chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch đưa ra các yêu cầu xin visa nghiêm ngặt hơn nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của gián điệp nước ngoài và hạn chế nguy cơ ăn cắp công nghệ của các sinh viên quốc tế và các nhà nghiên cứu học thuật. Báo cáo cho biết động thái này là phản ứng trước những lo ngại ngày càng tăng ở Nhật rằng nhiều thông tin nhạy cảm đang bị chuyển sang các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Theo báo cáo, Cơ quan An ninh Quốc gia của Nhật Bản và một số bộ ngành sẽ tiến hành kiểm tra lý lịch của người xin visa nghiêm ngặt hơn và đưa những người khả nghi vào một hệ thống mà tất cả các cơ quan chính phủ cũng như các quan chức ngoại giao Nhật Bản ở nước ngoài đều có khả năng truy cập. Để thực hiện điều này, Bộ Ngoại giao Nhật đã đề xuất ngân sách 2,8 triệu đôla dành cho các biện pháp liên quan đến việc kiểm tra chặt chẽ hơn trong năm tài chính sắp tới.

Một khi được thực hiện, Nhật Bản sẽ cùng các nước như Mỹ và Úc nâng cao cảnh giác chống những hoạt động bị cáo buộc là gián điệp của Trung Quốc.

Trong tháng Chín, Washington đã thu hồi visa của hơn 1.000 nghiên cứu sinh và nhà nghiên cứu Trung Quốc có liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng nhiều người trong số đó đã ăn cắp các dữ liệu và tài sản trí tuệ. Trong khi đó, Úc cũng đã tiến hành nhiều cuộc điều tra các học giả và nhà báo Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Xuân Lan

Xem thêm: