Reuters, dẫn lời một quan chức Nhật Bản, cho biết hôm qua (14/4), Hội đồng An Ninh Quốc Gia Nhật Bản (NSC) đã nhóm họp thảo luận phương án sơ tán gần 60.000 công dân nước này khỏi Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng đang dâng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Các phương tiện truyền thống Bắc Hàn vài ngày qua liên tục phát đi thông điệp sẽ đáp trả mạnh mẽ bằng sức mạnh vũ khí hạt nhân của mình nếu nhận thấy dấu hiệu xâm lược của Mỹ khi nước này tuần trước đã di chuyển biên đội hải quân USS Carl Vinson tới Tây Thái Bình Dương.

Nguy cơ cao hơn là Bắc Hàn có thể thử vũ khí hạt nhân dịp kỷ niệm 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào hôm nay (15/4), trong khi đội chiến tên lửa Mỹ đã áp sát Bình Nhưỡng.

Bất chấp những lời lẽ hiếu chiến đó, các quan chức Hoa Kỳ vẫn nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt mạnh hơn sẽ được áp dụng để ép Bắc Hàn từ bỏ chương trình hạt nhân. Đồng thời, Washington cũng cho biết tất cả các lựa chọn – kể cả biện pháp quân sự – đều đã nằm trên bàn và rằng cuộc tấn công của Mỹ vào Syria tuần trước chính là lời cảnh báo cho Bình Nhưỡng.

Mỹ cũng khẳng định sẽ đơn phương giải quyết vấn đề Bắc Hàn cho dù có nhận được sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc hay không. Chính quyền Trump cũng nhấn mạnh “chiến lược kiên nhẫn” với Bắc Hàn đã kết thúc.

Theo đó, hôm thứ Tư (12/4), Hoa Kỳ đã bắt đầu một cuộc tập trận quân sự bất ngờ với sức mạnh phi cơ chiến đấu ở Nhật Bản. Theo đó, họ đã gửi một thông điệp mạnh mẽ hơn nữa tới Bình Nhưỡng.

Các hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Mỹ cho thấy một nhóm lớn các chiến đấu cơ trên đường băng tại căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản đã sẵn sàng hành động.

Các chiến đấu cơ tại kho vũ khí Wing 18 tham gia diễn tập gồm HH-60 Pave Hawks, F-15 Eagles, E-3 Sentries và KC-135 Stratotankers. Các quan chức quân đội Hoa Kỳ gọi đây là căn cứ sẵn sàng chiến đấu lớn nhất của không lực Mỹ.

Trước nguy cơ chiến tranh có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên bất cứ lúc nào, chính quyền Nhật Bản muốn đảm bảo an toàn tối đa cho công dân của họ đang có mặt tại Hàn Quốc.

Một quan chức giấu tên cho biết bên cạnh các tàu và máy bay thương mại, Nhật Bản muốn sử dụng cả tàu và máy bay quân sự để sơ tán công dân của họ khỏi Hàn Quốc nếu được chính phủ nước này đồng ý.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, trong cuộc họp hôm thứ Năm (13/4), NSC cũng đã thảo luận cách đối phó với làn sóng dân tị nạn Triều Tiên tràn sang Nhật Bản và rất có thể trong đó có cả điệp viên Bắc Hàn.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga phát biểu trong buổi họp báo hôm thứ Sáu (14/4) rằng chính phủ luôn thu thập và phân tích các thông tin về các động thái của Bắc Hàn nhưng không đề cập đến các vấn đề chi tiết.

Hiện tại, chúng tôi đang liên lạc sát sao với Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời, kêu gọi Bắc Hàn kiềm chế các hành động khiêu khích và tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân”, Ông Suga nói.

Hãng tin Kyodo cho biết, thực ra Nhật Bản đã bắt đầu có kế hoạch đối phó với một cuộc khủng hoảng tiềm năng trên bán đảo Triều Tiên từ hồi tháng Hai, sau khi Thủ tướng Shinzo Abe gặp Tổng thống Trump tại một Hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ở Hoa Kỳ.

Những người tham dự hội nghị NSC ngày 23/2 dự báo một cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên có thể khiến nhiều người tị nạn di tản sang Nhật Bản bằng tàu thuyền dọc theo bờ biển hai nước.

Những người tham dự đã kêu gọi chuẩn bị cho một cuộc cứu trợ nhân đạo, song hành với đảm bảo an ninh chặt chẽ với khả năng là binh lính Bắc Hàn có thể giả làm người tị nạn để vào Nhật Bản.

Một nhà lập pháp của đảng cầm quyền Nhật Bản và một nguồn tin của chính phủ nói với Reuters trong tuần này rằng đối phó với những người tị nạn Bắc Hàn có thể sẽ là một trong số những vấn đề mà Nhật Bản phải chuẩn bị.

Nhưng họ cũng lo ngại rằng bất kỳ dấu hiệu chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng nào có thể sẽ khiến dân chúng hoang mang.

Trước đó, sau khi Bắc Hàn phóng tên lửa về hướng biển Nhật Bản hôm 6/3 thì 11 ngày sau, Nhật Bản đã tổ chức cuộc diễn tập sơ tán dân sự đầu tiên.

Cuộc diễn tập diễn ra tại thành phố Oga ở tây bắc Nhật Bản – nơi một tên lửa của Triều Tiên rơi xuống chỉ cách khoảng 200km – với sự tham gia của khoảng 100 người dân.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật, ông Yoshihide Suga nhận định: “Chúng tôi tin rằng đây là một đợt diễn tập rất quan trọng nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về những gì họ cần làm khi chính phủ đưa ra thông tin về một vụ phóng tên lửa“.

Xuân Thành

Xem thêm: