Theo hãng tin NHK (Nhật Bản), vụ việc cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát vào hôm 8/7 vừa qua đã đặt ra vấn đề tăng cường an ninh cho các sự kiện công cộng có sự tham gia của những quan chức cấp cao của nước này. Có nhiều ý kiến đề xuất rằng phương án sử dụng drone (máy bay không người lái) có thể giúp bảo vệ an ninh tốt hơn cho những sự kiện trên.

Thủ tướng Shinzo Abe
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Drop of Light/Shutterstock)

Với sự hỗ trợ của drone, các nhân viên tình báo có thể giám sát khu vực cẩn thận hơn và phản ứng kịp thời với những hành vi đáng ngờ, ngăn chặn những vi phạm có thể xảy ra. Bên cạnh drone, phương án bảo vệ các chính trị gia bằng tấm chắn trong suốt chống đạn cũng đang được xem xét, tuy nhiên phương pháp này đã bộc lộ nhược điểm là trọng lượng nặng và tính di động thấp, do vậy cần tìm cách để di chuyển các tấm chắn này một cách nhanh chóng dựa vào yêu cầu về lịch trình của các sự kiện.

Ngày 8/7 vừa qua, cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã bị một đối tượng dùng súng bắn tại thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản, và đã qua đời sau đó tại bệnh viện. Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm và thu giữ một khẩu súng tự chế ngay tại hiện trường.

Hôm 14/7, Nhật Bản đã thành lập một tổ công tác đặc biệt và cử đến thành phố Nara để điều tra các vấn đề an ninh liên quan đến vụ việc. Tổ công tác này được giao nhiệm vụ làm rõ các tình tiết liên quan công tác đảm bảo an ninh trong ngày xảy ra vụ nổ súng.

Được biết, Nhật Bản sẽ tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho cựu thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 27/9. Buổi lễ sẽ được tổ chức tại Nippon Budokan, Tokyo, một địa điểm lớn đã tổ chức các buổi hòa nhạc và sự kiện thể thao. Địa điểm này cũng đã từng được sử dụng cho lễ tang cấp nhà nước cuối cùng của Nhật Bản dành cho một cựu thủ tướng vào năm 1967.

Phan Anh

Trái đất còn bao nhiêu dầu mỏ và than đá?