Nhật Bản đang phải đối mặt với thực trạng dân số già hóa nhanh chóng. Số liệu chính thức mới nhất do chính phủ Nhật công bố gần đây cho thấy kỷ lục lần đầu với hơn 10% dân số trên 80 tuổi.

Ảnh chụp vào ngày 18 tháng 12 năm 2015 cho thấy hình ảnh những công nhân cao tuổi tóc bạc đang làm việc tại một nhà xưởng ở Nhật Bản. (Nguồn ảnh: TORU YAMANAKA/AFP via Getty Images)

Số liệu của chính phủ Nhật Bản được công bố vào ngày Chủ Nhật (17/9) là một ngày trước Ngày Kính lão (18/9) – ngày nghỉ lễ toàn quốc của Nhật Bản. Số liệu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ dân số Nhật từ 65 tuổi trở lên đã đạt mức kỷ lục 29,1%, cao hơn 0,1% so với một năm trước.

Theo Bộ Nội vụ, Nhật Bản là nước có tỷ lệ số người từ 65 tuổi trở lên cao nhất thế giới, xếp trên Ý (24,5%) và Phần Lan (23,6%).

Nhật Bản có tỷ lệ phần trăm dân số già cao nhất trên thế giới”, tuyên bố của Bộ Nội vụ cho hay.

Trong nhiều thập kỷ qua, Nhật Bản đã đang phải chứng kiến dân số giảm và ngày càng già hơn vì người trẻ trì hoãn lập gia đình và sinh con, phần nhiều do công việc không ổn định và khó khăn kinh tế. Hậu quả là, Nhật Bản đã đang gặp phải tình trạng gia tăng chi phí chăm sóc người già, đồng thời không đủ người trẻ gia nhập thị trường lao động, cũng như phải chi trả nhiều chương trình xã hội và phúc lợi.

Bộ Nội vụ Nhật Bản cho biết với việc dân số trong thế hệ “baby boomer” (sinh từ sau Thế chiến II đến giữa những năm 1960s) đang bước vào độ tuổi 75 trở lên, thì 124,4 triệu dân Nhật Bản đang tiếp tục già hơn.

Bộ Nội vụ nói rằng tại Nhật hiện đang có 20 triệu người 75 tuổi trở lên, trong khi những người từ 80 tuổi trở lên là 12,59 triệu. Kết quả là, Nhật Bản đang phụ thuộc vào lực lượng lao động già.

Tại Nhật Bản, hiện có hơn 9 triệu người già vẫn đang làm việc, chiếm 13,6% toàn lực lượng lao động, tương đương cứ khoảng 7 lao động Nhật có 1 người già.

Tại Nhật, hiện 1/4 người già (25%) vẫn đang có việc làm, thấp hơn tỷ lệ người già có việc làm ở Hàn Quốc (36,2%), nhưng cao hơn các quốc gia phát triển khác như Mỹ (18,6%) và Pháp (3,9%).

Số liệu mới nhất của chính phủ Nhật cho thấy hơn 1/3 dân số trong độ tuổi từ 70 đến 74 tại Nhật Bản có việc làm. Số người già tại Nhật Bản (từ 65 tuổi trở lên) vào năm 2040 được dự báo sẽ chiếm khoảng 34,8% tổng dân số cả nước.

Hải Đăng (Theo CNA)