Nhật Bản và Úc hôm 9/6 đã phát đi tuyên bố chung dấy lên “quan ngại sâu sắc” về những báo cáo chỉ ra nạn lạm dụng nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng thiểu số Hồi giáo khác tại Tân Cương, miền tây Trung Quốc. Bắc Kinh đã phản ứng bằng tuyên bố rằng phát ngôn của Nhật Bản và Úc là bôi nhọ ác ý.

Embed from Getty Images

Thời gian qua các quốc gia phương Tây ngày càng tăng cường kêu gọi thực hiện cuộc điều tra xem những hành động của chế độ Trung Quốc tại Tân Cương có tương đương với tội ác diệt chủng hay không. Chính phủ Hoa Kỳ và nghị viện của các quốc gia như Anh Quốc và Canada gần đây đã tuyên bố chính sách đàn áp của Trung Quốc tại Tân Cương là tội ác diệt chủng.

Cuộc họp trực tuyến liên bộ quốc phòng và ngoại giao giữa Nhật Bản và Úc hôm thứ Tư (9/6) có sự tham gia của Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi của Nhật và Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton của Úc.

Tuyên bố chung Nhật Bản – Úc được ký sau cuộc họp trực tuyến nên trên cho hay: “Chúng tôi chia sẻ những quan ngại sâu sắc về các báo cáo lạm dụng nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng thiểu số Hồi giáo tại Tân Cương”.

Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc phải cấp quyền tiếp cận Tân Cương khẩn cấp, đầy đủ và toàn quyền cho các quan sát viên quốc tế độc lập, bao gồm Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền”, tuyên bố chung nói thêm.

Phản ứng với tuyên bố chung Nhật Bản – Úc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh đã nói rằng họ mạnh mẽ bác bỏ việc hai quốc gia Nhật, Úc đang làm quá lên về “mối đe dọa Trung Quốc” và bôi nhọ Bắc Kinh một cách ác ý.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói trong cuộc họp báo thường nhật hôm 9/6 rằng Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên hãy chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh và dừng ngay việc làm tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực.

Trong tuyên bố chung Nhật Bản – Úc nêu trên, các bộ trưởng của hai nước cũng đã bày tỏ quan ngại về những động thái gần đây mà họ nói đã làm suy yếu các thể chế dân chủ Hồng Kông. Họ cũng kêu gọi hòa bình và ổn định tại Biển Hoa Đông và Eo biển Đài Loan và dấy lên tiếng nói quan ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng tại Myanmar.

Chúng tôi cực lực lên án hành vi bạo lực đang nhắm vào người dân Myanmar và kêu gọi chế độ quân sự nước này phải lập tức dừng bạo lực và các biện pháp tước đoạt quyền tự do biểu đạt, cũng như phải thả tự do cho tất cả những người đã bị bắt giữ tùy tiện”, tuyên bố chung nói.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: