Hôm 12/10 vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã ra quyết định bắt buộc khoảng 44.000 xe buýt chở học sinh mẫu giáo trên toàn quốc phải lắp đặt các thiết bị an toàn sau vụ việc một em bé 3 tuổi tử vong khi bị bỏ quên trên xe đưa đến trường. Bất kỳ trường mẫu giáo hoặc cơ sở giữ trẻ nào bị phát hiện vi phạm quy định trên sẽ bị đình chỉ hoạt động, theo tờ Japan Times.

thiết bị an toàn
(Ảnh minh họa: Sarunyu L/Shutterstock)

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu trợ cấp 90% chi phí lắp đặt các thiết bị an toàn, tối đa là 200.000 Yen (khoảng 33 triệu đồng) cho mỗi xe buýt. Được biết, nguồn trợ cấp sẽ được lấy từ một ngân sách bổ sung mới mà chính phủ đang lên kế hoạch trình quốc hội vào cuối năm nay.

Quyết định trên được đưa ra sau khi một bé gái 3 tuổi ở tỉnh Shizuoka đã qua đời hồi tháng trước do bị bỏ quên trên xe chở học sinh từ 9h đến 14h chiều. Nguyên nhân dẫn đến tử vong của bé là do bị sốc nhiệt. Vào thời điểm đó, nhân viên phụ trách đưa học sinh của trường mẫu giáo cho biết đã không kiểm tra kỹ xe lúc các em vào trường và để sót bé gái này.

“Chúng tôi sẽ hối thúc các cơ sở hoàn thành lắp đặt hệ thống an toàn trước cuối tháng 6/2023 nhằm tránh những hậu quả chậm trễ không đáng có”, Masanobu Ogura, Bộ trưởng phụ trách các chính sách liên quan đến trẻ em cho hay.

Tháng 7/2021, một cậu bé 5 tuổi ở Nakama, tỉnh Fukuoka cũng đã tử vong do sốc nhiệt sau khi bị bỏ quên trong một chiếc xe buýt chở học sinh khóa kín trong 9 tiếng đồng hồ. Sự việc này đã khiến Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản phải gửi thông báo tới các địa phương yêu cầu đảm bảo thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm ngăn chặn các vụ việc đáng tiếc tương tự.

Phan Anh