Tờ Nhật báo Phố Wall (WSJ) hôm thứ Hai (10/6) đã đăng bài viết dẫn nguồn tin giấu tên cho biết ông Kim Jong-nam – anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un – đã từng là nguồn tin của Cục Tình báo Trung Ương Mỹ (CIA) trước khi bị ám sát vào tháng 2/2017 tại Malaysia.

Embed from Getty Images

Theo WSJ, ông Kim Jong-nam “đã nhiều lần gặp gỡ các điệp viên CIA”. WSJ dẫn một nguồn tin giấu tên được cho là thông thạo về vấn đề này, nói rằng “có mối quan hệ” giữa CIA và Kim Jong-nam.

Nguồn tin của WSJ cho biết thêm rằng nhiều chi tiết về mối quan hệ giữa CIA và Kim Jong-un vẫn chưa rõ ràng.

WSJ, Reuters và một số hãng tin khác cho biết họ không thể xác định độc lập câu chuyện về Kim Jong-nam. CIA cũng từ chối trả lời báo chí về thông tin mà WSJ đăng tải về anh trai của ông Kim Jong-un.

“Nhiều cựu quan chức Mỹ nói anh trai Kim Jong-un, sống ở ngoài Bắc Hàn nhiều năm và không biết gì về bộ máy quyền lực tại Bình Nhưỡng, có lẽ không có khả năng cung cấp chi tiết về các công việc nội bộ của đất nước bí hiểm này,” bài báo của WSJ viết.

Các cựu quan chức Mỹ nêu trên cũng nói với WSJ rằng ông Kim Jong-nam gần như chắc chắn đã từng liên lạc với các cơ quan tình báo của các quốc gia khác, đặc biệt là tình báo Trung Quốc.

Vai trò là nguồn tin của CIA của ông Kim Jong-nam được đề cập trong một cuốn sách về Kim Jong-un có tựa “Người Kế nhiệm Vĩ đại” của phóng viên Annna Fifield tờ Washington Post. Cuốn sách này dự kiến sẽ được xuất bản vào thứ Ba 11/6 (giờ Mỹ). Phóng viên Fifield nói rằng ông Kim Jong-nam thường gặp những người cộng tác với mình tại Singapore và Malaysia, dẫn theo một nguồn tin giấu tên hiểu biết về tình báo.

Cuốn sách của phóng viên Fifield cũng cho biết một đoạn băng camera an ninh quay chuyến đi cuối cùng của ông Kim Jong-nam tới Malaysia đã cho thấy ông ở trong thang máy khách sạn cùng với một người đàn ông diện mạo người Châu Á, được cho là một điệp viên tình báo Mỹ. Cuốn sách cũng đề cập tới ba lô của ông Kim Jong-nam chứa 120.000 USD tiền mặt, có thể là khoản tiền được trả cho các hoạt động liên quan tới tình báo, hoặc là khoản thu nhập từ hoạt động kinh doanh sòng bạc của ông này.

Theo Reuters, các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đã từng cáo buộc các nhà chức trách Bắc Hàn đã ra lệnh ám sát ông Kim Jong-nam vì ông này từng chỉ trích sự cai trị của gia đình mình.

Hai người phụ nữ Việt Nam và Indonesia là Đoàn Thị HươngSiti Aisyah đã bị cáo buộc hạ độc ông Kim Jong-nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim tại sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2/2017. Tòa án Maylaysia đã thả tự do cho Siti Aisyah vào tháng Ba và tới tháng Năm cũng đã thả Đoàn Thị Hương. Trong khi đó, bốn người Bắc Hàn bị nghi tham gia vụ ám sát ông Kim Jong-nam đã trốn chạy khỏi Malaysia thành công trong ngày ông Kim bị giết.

Nguồn tin giấu tên của WSJ nói rằng ông Kim Jong-nam đã tới Malaysia vào tháng 2/2017 để gặp người liên lạc CIA của ông, cho dù đó có thể không phải là mục đích duy nhất của chuyến đi đó.

Ông Kim Jong-nam là con trai cả của ông Kim Jong-il. Người anh trai cùng cha khác mẹ với ông Kim Jong-un đã sống nhiều năm ở nước ngoài nhưng có thể vẫn bị coi là mối đe dọa đối với quyền lực của nhà lãnh đạo tối cao Bắc Hàn đương nhiệm.

Xuân Thành