Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc hôm thứ Ba (21/11) đã phát đi tuyên bố hoan nghênh Tổng thống Donald Trump xếp Bắc Hàn vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố. Các đồng minh của Mỹ cho rằng hành động này sẽ gây áp lực lên Bình Nhưỡng để buộc họ phải phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hãng tin Kyodo dẫn phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sáng thứ Ba (21/11) nói rằng: “Tôi hoan nghênh và ủng hộ [quyết định của Hoa Kỳ], vì nó sẽ tăng cường áp lực lên Bắc Hàn”.

Embed from Getty Images

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin Bắc Hàn bắn tên lửa qua miền Bắc Nhật Bản hôm 15/9.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phát đi một tuyên bố bằng văn bản nói rằng nước này hy vọng việc đưa Bắc Hàn vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố sẽ góp phần phi hạt nhân hóa miền Bắc một cách hòa bình. Phía Hàn Quốc khẳng định thêm rằng họ sẽ tiếp tục cùng với Mỹ tìm cách sớm đưa Bắc Hàn trở lại bàn đàm phán.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cũng bày tỏ ủng hộ quyết định của Tổng thống Trump. Ông cho rằng động thái này của Mỹ là phù hợp với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc đưa chế độ Kim Jong-un trở về quỹ đạo phù hợp.

Từ Bắc Hàn, Ông Kim Jong-un điều hành mạng lưới hoạt động tội phạm toàn cầu từ buôn lậu vũ khí, ma túy, tới tội phạm mạng và tất nhiên là đe dọa sự ổn định khu vực bằng vũ khí hạt nhân”, Reuters dẫn lời ông Turnbull.

Thủ tướng Úc nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh quyết định của Mỹ và động thái đó phản ánh quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc đưa Bác Hàn trở lại việc hành xử phù hợp”.

Quyết định quan trọng này của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ vài ngày sau chuyến công du Châu Á của ông với vấn đề hạt nhân Bắc Hàn có mặt ở hầu hết các cuộc gặp gỡ và các phiên thảo luận.

Trao đổi với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump nói: “Ngoài việc đe dọa thế giới bằng vũ khí hạt nhân, Bắc Hàn cũng đã nhiều lần ủng hộ các hoạt động khủng bố quốc tế, trong đó có các hành động ám sát ở nước ngoài”.

Việc chỉ định này sẽ kích hoạt việc áp đặt thêm các chế tài và trừng phạt lên nhà nước Bắc Hàn và các cá nhân liên quan và hỗ trợ chiến dịch gây áp lực tối đa của chúng tôi nhằm cô lập chế độ giết người này”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng: “Đáng lẽ điều này đã phải xảy ra từ lâu rồi”.

Trước Bắc Hàn, Hoa Kỳ mới chỉ xếp ba nước vào danh sách các nhà nước tài trợ khủng bố, gồm: Iran, Sudan và Syria.

Xuân Thành

Xem thêm: