Trong bài phỏng vấn trên tờ Nikkei hôm 25/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nói rằng Nhật Bản sẽ đề xuất một cuộc đối thoại chiến lược với các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Ấn Độ và Úc, nhằm tạo ra đối trọng với sự bành trướng của chính sách “vành đai, con đường” của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong buổi gặp tại Nhà Trắng ngày 10/2/2017 (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty)

Theo Nikkei, Thủ tướng Shinzo Abe có thể sẽ trực tiếp nêu ra đề xuất này với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khi hai người gặp mặt trong cuộc họp thượng đỉnh hôm 6/11.

Mục đích của liên minh này là bốn cường quốc sẽ thúc đẩy tự do thương mại và hợp tác quốc phòng trên bộ lẫn trên biển Đông, Ấn Độ Dương cũng như tới tận Châu Phi, theo Nikkei.

Cũng theo tờ nhật báo kinh tế này, đề xuất của Nhật Bản sẽ “đối trọng” với sáng kiến “Vành đai và Con đường” (OBOR) của Trung Quốc – một dự án khổng lồ để Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế bằng cách tài trợ và xây dựng các con đường giao thông và liên kết thương mại toàn cầu ở hơn 60 quốc gia.

Ngoại trưởng Nhật nói: “Chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên khi mà Nhật Bản phải khẳng định mình về mặt ngoại giao bằng cách vẽ một bức tranh chiến lược lớn”.

Ông nói thêm: “Đại dương và biển tự do đem lại lợi ích cho tất cả các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và dự án Vành đai, Con đường của họ”.

Ông Kono nói một mục tiêu nữa là thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao trên khắp châu Á cho đến châu Phi.

Trả lời câu hỏi về đề xuất này hôm 27/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói rằng chính phủ Ấn Độ “mở cửa hợp tác với các vấn đề liên quan tới lợi ích và thúc đẩy quan điểm của chúng tôi”.

Hồi tháng 5, Ấn Độ đã tẩy chay một hội nghị về OBOR tại Bắc Kinh trên cơ sở “các dự án kết nối không thể là đa phương và phải tôn trọng chủ quyền và việc cấp vốn phải rõ ràng”.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: