80 thành viên WTO sắp có cuộc họp vào 18/4 tại Geneva, Thụy Sỹ. Có những thông tin cho rằng tại đây Nhật Bản và Mỹ sẽ đề xuất Tổ chức Thương mại Thế giới ra luật chống lại luật chuyển giao dữ liệu internet mà Trung Quốc ban hành năm ngoái.

80 nước thành viên WTO sẽ họp tại Geneva, Thụy Sỹ vào 18/4. (Ảnh qua EpochTimes)

Vào tháng 6/2017, một quy định internet mới đã có hiệu lực tại Trung Quốc khiến các doanh nghiệp nước ngoài hoảng loạn: Tất cả các công ty nội địa và nước ngoài kinh doanh tại thị trường Trung Quốc được yêu cầu phải đặt máy chủ trong lãnh thổ Trung Quốc và phải cho phép các nhà chức trách chế độ Bắc Kinh kiểm tra an ninh.

Các công ty khi đó đã gia tăng lo ngại rằng luật mới nêu trên sẽ cho phép chế độ Trung Quốc tiếp cận các thông tin nhạy cảm và thực hiện hoạt động gián điệp.

Ba tháng sau khi Trung Quốc áp dụng luật internet mới, Mỹ đã gửi một văn bản lên WTO, yêu cầu Trung Quốc không được thực thi luật mới đó. Phía Mỹ quan ngại rằng luật internet của chế độ Bắc Kinh sẽ gây rối loạn cho hoạt động thương mại toàn cầu.

Tác động của các biện pháp này sẽ giảm đáng kể đối với các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc, vì các nhà cung cấp này phải thường xuyên chuyển dữ liệu về trụ sở chính và các chi nhánh khác [nằm bên ngoài Trung Quốc]”, Reuters trích dẫn tài liệu Mỹ gửi WTO.

Reuters cho biết trước cuộc họp của 80 thành viên WTO vào 18/4 tại Geneva, có những đồn đoán cho rằng Nhật Bản cùng với Mỹ sẽ đưa vấn đề Trung Quốc thực hiện chính sách dữ liệu ra bàn thảo tại hội nghị và đề xuất các tiêu chuẩn quốc tế cho các luồng dữ liệu thông tin số xuyên quốc gia.

Tạp chí Nikkei Asian của Nhật Bản là tờ báo đầu tiên đưa tin về kế hoạch nêu trên của Nhật Bản và Mỹ.

Theo Nikkei, Nhật Bản và Mỹ sẽ đề xuất cấm các yêu cầu đặt máy chủ tại nước sở tại như những gì Trung Quốc thực hiện từ năm ngoái, và cấm các nước ép buộc các doanh nghiệp nước ngoài phải chuyển giao công nghệ độc quyền của họ.

Đề xuất của Nhật – Mỹ cũng sẽ thúc đẩy chính quyền Trung Quốc phải cho phép một số dữ liệu từ Trung Quốc được chuyển ra nước ngoài, chẳng hạn như “dữ liệu khách hàng từ các giao dịch thương mại điện tử”.

Trong những tháng gần đây, Mỹ đã coi chuyển giao công nghệ cưỡng bức và đánh cắp tài sản trí tuệ là vấn đề quan trọng nhất trong việc giải quyết mất cân bằng thương mại Mỹ- Trung, trong đó có việc Washington đề xuất áp thuế với các hàng công nghệ nhập từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã gia tăng quan ngại về các chính sách công nghệ và sở hữu trí tuệ của Trung Quốc. Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), dẫn theo nguồn tin từ Tổ chức Thương mại Quốc tế Nhật Bản (JETRO) – trực thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, loan tin rằng JETRO đã bắt đầu làm việc về đề xuất chung Mỹ – Nhật từ tháng 10 năm ngoái, coi đó như một biện pháp đối phó với luật internet mới của Trung Quốc. Tổ chức thương mại Nhật Bản này đã cảm nhận thấy việc kiểm soát dữ liệu nước ngoài của Trung Quốc sẽ cản trở tự do thương mại.

Trong nửa cuối năm 2017, Nhật Bản đã bắt đầu thảo luận với Mỹ về cách thức đối đầu với nguyên tắc “chủ quyền mạng” của Trung Quốc – một ý tưởng mà Bắc Kinh đã cố gắng lan tỏa sang các chế độ chuyên chế khác, nguyên tắc này cho rằng mỗi quốc gia có quyền để giám sát và kiểm soát internet của đất nước mình theo luật pháp của riêng nước mình.

Theo Nikkei, Nhật Bản và Mỹ đang dự kiến đề xuất của họ sẽ được ký kết tại Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO vào năm 2019. Trước đó, phía Nhật cũng sẽ thảo luận đề xuất này với Canada để gia tăng sự ủng hộ.

Yên Sơn (Theo EpochTimes)

Xem thêm: