Một quả tên lửa nhỏ đẩy vệ tinh của Nhật Bản đã bị nổ lớn chỉ vài giây sau khi rời bệ phóng vào thứ Bảy (30/6), theo hãng tin AP.

ten lua phong ve tinh cua Nhat Ban
Tên lửa đẩy vệ tinh của công ty tư nhân Nhật Bản thử nghiệm thất bại tại đảo Hokkaido, phía bắc Nhật. (Ảnh qua Fox News)

Một đoạn video quay được hình ảnh vụ nổ xảy ra vào thứ Bảy (30/6) trên đảo Hokkaido, phía bắc Nhật Bản.

Công ty công nghệ Interstellar, đơn vị chủ quản của tên lửa thử nghiệm thất bại, đang tiến hành điều tra nguyên nhân tại sao tên lửa của họ lại phóng không thành công.

Tờ nhật báo địa phương Mainichi, dẫn lời ông Takahiro Inagawa – Chủ tịch của Interstellar cho hay:  “Chúng tôi không thể hoàn thành những gì chúng tôi dự kiến sẽ làm. Tôi cảm thấy tiếc vì điều đó”.

Vụ phóng thử thất bại hôm thứ Bảy là lần thứ hai tên lửa của Interstellar thử nghiệm không thành công sau vụ thất bại lần đầu hồi cuối tháng Bảy năm ngoái.

AP cho biết dự án tên lửa này do doanh nhân Takafumi Horie khởi xướng vào năm 2005. Ông Takafumi, người sáng lập công ty cung cấp dịch vụ internet Livedoor, được các nhà báo khoa học và những người đam mê lĩnh vực không gian khác cùng nỗ lực phát triển một loại tên lửa nhỏ, nhẹ và chi phí thấp để phóng các vệ tinh thông tin vào không gian.

Yên Sơn