Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm thứ Năm (28/4) đã đồng ý thành lập một ủy ban liên chính phủ để tăng cường hợp tác an ninh song phương trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine.

Embed from Getty Images

Ông Scholz đang công du hai ngày tới Nhật Bản và đây là chuyến thăm châu Á đầu tiên của ông kể từ khi trở thành thủ tướng Đức thay bà Merkel vào tháng 12/2021.

Trong cuộc họp báo chung tại Tokyo, Thủ tướng Kishida nói rằng hai vị lãnh đạo đã tái khẳng định mong muốn tổ chức các cuộc tham vấn liên chính phủ Nhật-Đức và hợp tác chặt chẽ cùng nhau nhằm đạt được một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Hôm nay, chúng tôi đã đồng ý thành lập cơ chế tham vấn liên chính phủ với sự tham gia của những người đứng đầu nội các mỗi nước. Cuộc tham vấn đầu tiên dự kiến sẽ được tổ chức vào năm tới”, ông Kishida tuyên bố.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức nói rằng chuyến công du tới Nhật lần này là “dấu hiệu chính trị rõ ràng” cho thấy Đức và Liên minh châu Âu sẽ tăng cường can dự vào khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Chúng tôi muốn tăng cường mối quan hệ đối tác Đức-Nhật. Sự hợp tác này đang hiệu quả với cơ chế đối thoại 2+2 vốn đã được chúng tôi thiết lập rồi. Nhưng chúng tôi cũng muốn có các cuộc tham vấn lẫn nhau ở cấp chính phủ một cách thường xuyên”, ông Scholz nói.

Hai vị lãnh đạo Nhật, Đức đã lên tiếng phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông bằng vũ lực. Trung Quốc thời gian qua đã tăng cường sự hiện diện quân sự trên hai vùng biển này.

Hai vị đứng đầu chính phủ Nhật và Đức cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy “phản ứng quyết đoán” trước cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine.

Hai ông đã cam kết gia tăng hỗ trợ Ukraine và tiếp tục áp đặt chế tài khắc nghiệt chưa từng có tiền lệ lên Nga. Ông Scholz nói rằng những chế tài đó đã đang gây ra “tổn thất đáng kể” cho sự phát triển kinh tế của Nga.

Nhật Bản và Đức cũng đang có ý định giảm sự phụ thuộc vào nguồn than nhập khẩu từ Nga. Thủ tướng Kishida nói rằng Nhật Bản sẽ tìm kiếm các lựa chọn thay thế để đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng cho đất nước, nhưng ông nói thêm rằng chính phủ Nhật trước hết phải đánh giá ảnh hưởng của việc cắt giảm nguồn cung năng lượng từ Nga lên ngành công nghiệp Nhật.

Thủ tướng Đức Scholz cho hay: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ chúng tôi có thể để đảm bảo rằng không ai phải phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng từ một quốc gia riêng biệt. Đó là kinh nghiệm mà bây giờ chúng ta có được từ cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine. Việc giảm sự phụ thuộc đó sẽ cần phải có thời gian, nhưng nó sẽ phải đóng vai trò quan trọng đối với chúng ta”.

Hải Đăng (Theo The Epoch Times)