Giới chức Nhật Bản cho biết ít nhất 23 người đã chết và hàng chục người khác bị thương sau khi xưởng phim hoạt hình tại Kyoto bị cháy, nghi do có kẻ cố tình phá hoại.

Embed from Getty Images

Xưởng phim hoạt hình Kyoto được thành lập vào năm 1981 và đã từng sản xuất nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng như “K-on”, “The Melancholy of Haruhi Suzumiya”, “Sound! Euphonium” và bộ phim “Free! Road to the World – The Dream” dự kiến sẽ phát hành trong tháng này.

Ngọn lửa bùng phát tại tầng ba của xưởng phim Kyoto vào khoảng 10:30 (giờ Nhật Bản), theo BBC.

Truyền thông địa phương dẫn lời cảnh sát nói rằng một người đàn ông đã đột nhập vào xưởng phim hoạt hình Kyoto vào sáng thứ Năm (18/7). Cảnh sát cho biết nghi phạm khoảng 41 tuổi, đã đổ xăng trước khi đốt tòa nhà.

BBC cho biết nghi phạm đã bị bắt và được đưa tới bệnh viện điều trị thương tích.

Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) cho biết nghi phạm được cho là đã hét lên “chết đi” khi ông ta phóng hỏa đốt tòa nhà.

Hiện vẫn chưa rõ nghi phạm này có mối quan hệ thế nào với công ty quản lý xưởng phim hoạt hình Kyoto. Một số báo cáo mới nhất của truyền thông Nhật Bản cho biết nghi phạm không phải là cựu nhân viên và cũng không có bất kỳ kết nối rõ ràng nào với xưởng phim.

Theo BBC, một số nhân chứng mô tả có tiếng nổ lớn phát ra từ xưởng phim và sau đó là lửa bùng cháy dữ dội, nhanh chóng bao phủ toàn tòa nhà.

Có những lo lắng cho rằng vẫn còn nhiều nạn nhân bị mắt kẹt trên nóc nhà nơi bị khói đen phủ kín.

Một phát ngôn viên của sở cứu hỏa địa phương nói với hãng tin AFP: “Nhiều người khác dường như đã không thể chạy thoát khỏi tầng hai.

Các nhà chức trách Nhật Bản cho biết ít nhất 23 người đã chết hoặc “đang trong tình trạng ngưng tim” – một thuật ngữ mà giới chức Nhật Bản hay dùng để đề cập tới những nạn nhân đã chết nhưng cái chết của họ chưa được xác nhận một cách chính thức.

Một quan chức cứu hỏa nói với báo giới rằng ít nhất 10 nạn nhân đã được tìm thấy trên cầu thang nối từ tầng hai lên mái tòa nhà.

Một số báo cáo nói rằng có 36 người đã được chuyển tới bệnh viện, trong đó một số người đang trong tình trạng nguy kịch.

Các quan chức cứu hỏa xác nhận rằng vào thời điểm ngọn lửa bùng cháy tại xưởng phim Kyoto, khoảng 70 người đang có mặt trong đó.

Nhật Bản thường hiếm khi xảy ra các vụ trọng án, nhưng cũng có một số vụ việc nổi tiếng làm rúng động cả nước.

Theo Reuters, gần hai tháng trước, một người đàn ông dùng dao chém một nhóm nữ học sinh tại một trạm xe buýt ở Kawasaki, một thành phố phía nam thủ đô Tokyo. Hung thủ này đã giết một nữ sinh và một phụ huynh của một học sinh khác và khiến hơn chục học sinh nữa bị thương.

Năm 2016, một người đàn ông mang theo dao đột nhập vào một cơ sở chăm sóc người khuyết tập tại một thị trấn nhỏ gần Tokyo và giết chết 19 người khi họ đang ngủ.

Xuân Thành