Thời gian gần đây Bắc Hàn liên tiếp phóng tên lửa khiêu khích thế giới, trong đó có 2 lần bay qua vùng trời trên biển Nhật Bản, đồng thời phía Bắc Hàn cũng tuyên bố tên lửa của nước này có khả năng tấn công đến vùng biển của Mỹ, thậm chí là tấn công lãnh thổ trên đất liền của Mỹ. Những hành động này đã khiến cả thế giới phải chú ý. Theo cơ quan tình báo của Mỹ, nhiên liệu hiếm mà tên lửa của Bắc Hàn dùng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nga.

Theo New York Times, hiện Chính phủ Mỹ đang xác nhận, liệu hai nước Nga và Trung Quốc có phải vẫn đang cung cấp nhiên liệu cho tên lửa của Bắc Hàn hay không. Nếu như có chuyện này, Mỹ sẽ bàn bạc xem có nên thông qua các hành động cấm vận hay phá hoại để cắt đứt nguồn nhiên liệu này chảy vào Bắc Hàn.

Nhiều chuyên gia về vấn đề Bắc Hàn của Mỹ cho rằng, hiện nay Mỹ cần tập trung vào việc ngăn chặn xuất khẩu nhiên liệu vào Bắc Hàn để ép Bắc Hàn bớt hung hăng uy hiếp quốc tế.

Tuy nhiên, bản tin của New York Times cũng nói, dù là như vậy, nhưng lực ngăn cản của quốc tế đối với Bắc Hàn đã quá muộn. Bởi vì quan chức tình báo Mỹ tin rằng, kế hoạch nghiên cứu phát triển tên lửa của Bắc Hàn đã có bước tiến lớn, họ không còn dựa vào nguồn cung ứng từ bên ngoài nữa, hoặc có lẽ họ đã có thể tự sản xuất được nhiên liệu đẩy có tên Unsymmetrical dimethylhydrazine (UDMH C2H8N2).

Trong bản ghi nhớ “bí mật” của Chính phủ cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và Obama cho thấy, Bắc Hàn đang mong muốn tìm kiếm nguồn nhiên liệu hiếm để có thể mở rộng phạm vi bao phủ của tên lửa đạn đạo trên lãnh thổ Mỹ.

Nhưng để sản xuất được nhiên liệu hiếm cần có rất nhiều công nghệ cao, nên cũng có chuyên gia về vấn đề Bắc Hàn nghi ngờ, Bắc Hàn không cách nào tự sản xuất được.

Edward J. Markey, Thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Quan hệ Ngoại giao Thượng nghị viện Mỹ cho biết, hiện nay điều mà Mỹ cần xác nhận là, Bắc Hàn có được loại nhiên liệu này từ đâu, và hiện Bắc Hàn còn cất giữ bao nhiêu. Ông nghi ngờ loại nhiên liệu này của Bắc Hàn là do Trung Quốc cung cấp.

Loại nhiên liệu hiếm UDMH dùng cho tên lửa này bị quốc tế coi như “nọc độc ma quỷ”, hiện nay chủ yếu vẫn là Trung Quốc và Nga sản xuất, trong khi Mỹ đã ngưng sản xuất từ lâu. Năm 2012 và 2014, nó bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 2 lần liệt vào danh sách vật phẩm cấm xuất khẩu.

Theo thông tin thu thập được từ vệ tinh trinh sát, ngày 15/9, Bắc Hàn phóng tên lửa đạn đạo bay qua vùng trời trên biển Nhật Bản, tên lửa này có tên Hwasong-12 (Mars-12) và nhiên liệu nó sử dụng là loại nhiên liệu hiếm Unsymmetrical dimethylhydrazine (UDMH).

Quan chức liên bang Mỹ và các khoa học gia về tên lửa cho biết, ngày càng có nhiều manh mối cho thấy, nhiều năm nay Bắc Hàn có được nhiên liệu hiếm, công thức pha chế và thiết bị sản xuất đều là từ Trung Quốc. Tuy nhiên Chính quyền Trung Quốc luôn phủ nhận việc này.

Trí Đạt

Xem thêm: