Thượng viện Arizona đã thuê Cyber ​​Ninjas thực hiện kiểm tra lại tất cả 2,1 triệu lá phiếu được bỏ ở Hạt Maricopa vào kỳ bầu cử tháng 11 năm ngoái. Công ty kết luận rằng ông Joe Biden đã thắng cử gần tương tự biên độ mà Hạt đã báo cáo trước đó, tuy vậy vẫn còn nhiều bất thường cần được làm rõ.

Embed from Getty Images

Các kiểm toán viên của Cyber Ninjas đã thanh tra lại kết quả bỏ phiếu ở Hạt Maricopa, Arizona, trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái. Hôm 24/9, công ty cho biết tổng số phiếu bầu của Joe Biden nhiều hơn 99 phiếu được chứng nhận chính thức, và của Donald Trump ít hơn 261 phiếu.

Tuy vậy, họ vẫn khẳng định rằng đã tìm thấy nhiều điểm bất thường trong cuộc bầu cử, trong số đó có hơn 17.000 lá phiếu trùng lặp.

Cựu TT Trump đã đưa ra một tuyên bố vào đầu ngày thứ Sáu (24/9) sau khi truyền thông dòng chính đưa ra các thông tin sơ bộ về kết luận của Cyber ​​Ninjas. Ông Trump nhắc lại rằng gian lận đã tràn lan trong cuộc bầu cử.

“Những phát hiện rất lớn ở Arizona!”, ông viết trong một tuyên bố. “Tuy nhiên, Fake News Media [Truyền thông Tin giả] đã cố gắng ‘xướng tên’ [Joe] Biden [chiến thắng] trước khi thực sự xem xét sự thật – giống như họ đã làm vào tháng 11! Cuộc kiểm toán đã phát hiện ra bằng chứng quan trọng và không thể phủ nhận về GIAN LẬN! Cho đến khi chúng ta biết như thế nào và tại sao điều này xảy ra, thì các cuộc bầu cử của chúng ta sẽ không bao giờ được an toàn.”

Trong một tuyên bố được đưa ra sau đó vào cùng ngày thứ Sáu, ông Trump nói ông sẽ thảo luận về kết quả này của Cơ quan Kiểm tra Pháp y Arizona vào ngày mai tại cuộc vận động ở “Bang Georgia Vĩ đại, nơi sẽ chật kín người.” 

Ông Biden đã đánh bại ông Trump với gần 11.000 phiếu bầu ở bang Arizona, theo số phiếu được chứng nhận chính thức. Riêng ở Hạt Maricopa – Hạt đông dân nhất, chênh lệch là khoảng 45.000 phiếu. 

Các đại diện của Cyber ​​Ninja đã nêu ra những phát hiện của họ trong một cuộc điều trần trước Thượng viện Arizona vào cuối ngày thứ Sáu. Bài thuyết trình được Giám đốc điều hành công ty là Doug Logan thực hiện.

Một slide trong bài thuyết trình cho thấy có 17.322 phiếu bầu trùng lặp.

Một trong số những người khai chứng trong buổi điều trần là Shiva Ayyadurai, người tự nhận mình là chuyên gia về nhận dạng khuôn mẫu với hơn 40 năm kinh nghiệm. Ông đã nêu ra một số vấn đề liên quan đến hệ thống xác minh chữ ký của Hạt, đặc biệt là các lá phiếu gửi qua thư, bao gồm cả việc cử tri nhận được nhiều hơn một số ID cử tri.

Một số vấn đề được nêu lên trong lời khai của ông Ayyadurai cho biết: 

  • Cyber ​​Ninjas phát hiện nhiều chữ ký được ký cẩu thả, nguệch ngoạc hơn so với báo cáo của Hạt.
  • Có các lá phiếu đến từ những cử tri có địa chỉ và chữ ký phù hợp nhưng ID cử tri lại khác nhau.
  • Nhiều ô không có chữ ký đã được đóng dấu xác nhận và phê duyệt.
  • Số lượng chữ ký trống đã tăng 25% sau ngày 4/11 cho đến hết ngày 9/11.

Cũng trong phiên điều trần, Ben Cotton – Giám đốc điều hành CyFir, một công ty bảo mật kỹ thuật số có trụ sở tại Virginia đã ký hợp đồng làm việc với Cyber ​​Ninjas trong cuộc kiểm tra của Thượng viện Arizona – đã nêu ra những gì ông mô tả là một loạt các vấn đề bảo mật, bao gồm cả việc không cập nhật các chương trình chống vi-rút và không lưu giữ nhật ký bảo mật.

Cotton mô tả hàng chục nghìn tệp liên quan đến bầu cử đã bị xóa. Ông cho biết mình không biết chuyện gì đã xảy ra với những tệp bị xóa đó và không thể nói liệu chúng có được lưu trữ hay không.

Ông cũng nói rằng có một cá nhân cố tình ghi đè nhật ký bảo mật. Cotton nói ông biết khi nào những sự cố này xảy ra và có thể sử dụng camera an ninh để tìm hình ảnh của mọi người trong máy tính.

Ông Cotton khẳng định rằng ít nhất 5 thiết bị được sử dụng trong cuộc bầu cử đã được kết nối với Internet. Ông đã tìm thấy bằng chứng về các lượt truy cập trực tuyến vào các trang web, bao gồm của Hạt Maricopa và Microsoft, trên một phần ổ cứng “không được phân bổ” hoặc bị ẩn.

Các quan chức của Hạt Maricopa đã phản bác lại những tuyên bố của ông Cotton. Trong một tweet vào thứ Sáu, họ cho biết “Hạt Maricopa phủ nhận mạnh mẽ những cáo buộc rằng… nhân viên đã cố tình xóa dữ liệu” và nói Hạt đã cung cấp mọi thứ mà các kiểm toán viên có thẩm quyền cần.

Các quan chức nói rằng các tập tin được lưu trữ để tạo chỗ trên hệ thống quản lý bầu cử của quận, chứ không bị xóa. 

Đáp lại tuyên bố của Cotton rằng một số máy của quận cho thấy một số kết nối internet, Hạt đã tweet rằng đây không phải là những máy nằm trong hệ thống quản lý bầu cử của Hạt.

Trước những phát hiện này, ông Trump đã một lần nữa chỉ trích việc kiểm phiếu và lặp lại tuyên bố rằng chức vụ Tổng thống đã bị đánh cắp khỏi ông.

Ông viết trong một tuyên bố vào chiều thứ Sáu: “Gian lận hàng loạt đã được phát hiện trong Cơ quan Kiểm tra Pháp y Arizona, đôi khi được gọi là ”Fraudit”. “Các con số đã làm thay đổi cuộc bầu cử.”

Cuộc kiểm toán này được cho là sẽ không thay đổi kết quả bầu cử trở về trước. 

Kết quả bầu cử tháng 11 đã được các quan chức bầu cử chứng nhận, trong khi Quốc hội đã chứng nhận số cử tri đoàn ủng hộ ông Biden ở Arizona vào ngày 6 tháng 1.

Xuân Lan (tổng hợp)

Xem thêm: