Nhiều binh sĩ Nga chiến đấu ở Ukraine cho biết họ không hài lòng với giới chức quân sự hàng đầu và Tổng thống Vladimir Putin vì cách điều hành cuộc chiến tồi tệ, một blogger người Nga theo chủ nghĩa dân tộc có ảnh hưởng cho biết sau khi đến thăm khu vực xung đột, Reuters đưa tin.

Gần 10 tháng kể từ khi ông Putin ra lệnh đưa quân vào Ukraine, cuộc xung đột đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II vẫn chưa có hồi kết.

Igor Girkin, một người theo chủ nghĩa dân tộc và là cựu sĩ quan Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), người đã giúp Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và sau đó tổ chức các lực lượng dân quân thân Nga ở miền đông Ukraine, cho biết có một số bất mãn với giới lãnh đạo hàng đầu.

Trong một đoạn video gay gắt dài 90 phút phân tích việc Nga thực hiện cuộc chiến, ông Girkin nói rằng “đầu cá đã thối rữa hoàn toàn”, ám chỉ đến giới lãnh đạo quân sự, và rằng quân đội Nga cần cải cách cũng như thu hút những người có năng lực để có thể lãnh đạo một chiến dịch quân sự thành công.

Ông Girkin cho biết, một số người ở cấp trung của quân đội đã cởi mở bày tỏ sự không hài lòng của họ với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và thậm chí cả với ông Putin.

“Không chỉ có tôi… mọi người không mù và điếc chút nào: những người cấp trung ở đó thậm chí không che giấu quan điểm của họ, rằng họ không hoàn toàn ca ngợi Tổng thống hay bộ trưởng quốc phòng,” ông Girkin nói.

Cả Ukraine và Nga đều nói rằng phía bên kia đã phải chịu thương vong cao, mặc dù không đưa ra số liệu rõ ràng về tổn thất của chính họ.

Một vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ ước tính vào ngày 9/11 rằng Nga và Ukraine mỗi bên có hơn 100.000 binh sĩ của họ thiệt mạng hoặc bị thương. 

Nga đã thông qua luật ngay sau cuộc xâm lược cho phép kết án lên đến 5 năm tù đối với các hành động được coi là “làm mất uy tín của lực lượng vũ trang” hoặc lên đến 15 năm đối với hành vi “phổ biến thông tin sai lệch có chủ ý.”

Ông Girkin cũng cho biết Nga thiếu tên lửa chiến thuật hiệu quả và không rõ liệu họ có thể sản xuất đủ hay không trong khi Nga đã thất bại trong việc thiết lập ưu thế trên không.

Ông nói: “Bộ Quốc phòng của chúng tôi đơn giản là đã ngủ quên trước thực tế là cả thế giới đã chuyển sang sử dụng các chiến thuật mới trên không.”

Ông Girkin đã bị các thẩm phán Hà Lan kết án vắng mặt vì tội giết người liên quan đến vai trò của ông ta trong vụ bắn rơi chuyến bay MH17 trên bầu trời Ukraine vào năm 2014 khiến 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Nga, nước đã nhiều lần phủ nhận việc bắn rơi máy bay phản lực, đã bác bỏ phán quyết trên.

Ngân Hà (theo Reuters)